alt='Bệnh viêm gan B và mối quan hệ trong quá trình mang thai'
Bệnh viêm gan B và mối quan hệ trong quá trình mang thai Bệnh viêm gan B và mối quan hệ trong quá trình mang thai

Bệnh viêm gan B và mối quan hệ trong quá trình mang thai

Nhiễm virus viêm gan B là một vấn đề rất nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai. Không chỉ người mẹ phải đối mặt với những nguy hiểm của bệnh viêm gan B mà còn có thể truyền bệnh cho con rất cao. Vì vậy, việc tìm hiể thông tin bệnh viêm gan B và phương pháp ngăn chặn virus viêm gan B khi mang thai là công việc hết sức cần thiết để ngăn chặn virus viêm gan B lây snag cho trẻ sơ sinh.

>>> Xem thêm: Làm gì khi mang thai phát hiện nhiễm virus viêm gan b

NGUY HIỂM CHO CẢ MẸ VÀ THAI NHI

Viêm gan B nguy hiểm cho mẹ và thai nhi

Khi mang thai cơ thể thai phụ sẽ có nhiều biến đổi do tình trạng thai nghén gây nên, nhất là khi gan đang bị suy yếu. Sức đề kháng giảm, nên tình trạng bệnh tật của người mẹ sẽ nặng hơn dễ bùng phát đợt viêm gan cấp tính, khiến cho việc nuôi dưỡng thai nhi sẽ ảnh hưởng. Trước hết là quá trình hấp thụ dinh dưỡng và theo các nghiên cứu, quá trình mang thai nhiễm bệnh thì tỷ lệ thấp cân khi sinh và đẻ non ở trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm virus viêm gan b cấp cao hơn bình thường. Mặt khác, khi bệnh viêm gan b ở giai đoạn cấp tính xảy ra sớm trong thai kỳ có liên quan đến tỷ lệ lây truyền chu sinh tới 10%. Tỷ lệ lây nhiễm tăng đáng kể nếu gan bị viêm ở giai đoạn cấp tính xảy ra vào lúc hoặc gần lúc sinh lên tới gần 60%. Ngoài ra, người mẹ cũng có nguy cơ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác.

Nếu người mẹ tái phát các đợt viêm gan cấp tính sẽ dẫn đến tình trạng chức năng gan bị suy giảm nhiều hơn, có thể dẫn đến biến chứng nặng nhất của viêm gan đó là teo gan, thậm chí mất hết các yếu tố đông máu, hoặc khiến cho cơ thể bị băng huyết không cầm được khi sảy thai hoặc trong quá trình chuyển dạ sinh đẻ. Cơ thể lúc này cũng không còn khả năng chống độc nên rất dễ dẫn tới hôn mê do nhiễm độc gan.

CHẨN ĐOÁN BỆNH BẰNG CÁCH NÀO?

Virus viêm gan B dễ dàng truyền cho trẻ trong quá trình sinh nở

Virus viêm gan B tồn tại chủ yếu trong máu, dịch mật, và một số các dịch tiết của cơ thể. Và bệnh lây nhiễm chủ yếu theo đường máu thông qua con đường quan hệ tình dục, tiêm truyền (dùng chung bơm kim tiêm), và đặc biệt là đường mẹ truyền cho con khi sinh nở. Vì vậy, trước khi có kế hoạch sinh con, để biết mình có mang virus HBV hay không, chị em phụ nữ cần được làm xét nghiệm máu để tìm kháng nguyên bề mặt của virus (thường được gọi là xét nghiệm viêm gan B) rồi hãng quyết định mang thai.

PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, tiêm phòng vắc- xin ngừa viêm gan B để phòng bệnh là biện pháp hữu tốt nhất. Việc tiêm phòng vắc- xin viêm gan B hiện nay đã được vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho tất cả trẻ em dưới 1 tuổi.

Trẻ sinh ra từ mẹ bị viêm gan B cần được tiêm huyết thanh HBIG

Tuy nhiên, ở trường hợp mà trẻ sinh ra từ những bà mẹ đã mang trong mình virus viêm gan B thì ngay sau khi sinh cần tiêm ngay cho trẻ một mũi huyết thanh HBIG ( đây là một loại globulin miễn dịch có tác dụng trung hòa virus viêm gan B), rồi sau đó trẻ cần phải được tiêm đầy đủ các mũi vắc – xin phòng viêm gan B càng sớm càng tốt. Với những người trưởng thành và các bà mẹ mang thai cũng nên tiêm phòng vắc – xin nếu sau khi làm xét nghiệm mà chỉ số HbsAg có kết quả âm tính.

Ngoài việc tiêm phòng vắc- xin phòng ngừa viêm gan B, thì để phòng bệnh chúng ta cũng cần chú ý trong sinh hoạt hàng ngày cần tránh lây nhiễm bệnh bằng cách không sử dụng đồ dùng cá nhân như : dao cạo râu, dùng chung bàn chải đánh răng,…. Cần phải bảo đảm an toàn trong quan hệ tình dục, tránh trao đổi những chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng hay âm đạo hoặc hậu môn.

Băng ngay các vết thương hở hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu. Không bao giờ được chạm tay vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ ai nào mà chưa sử dụng đồ bảo vệ giữa bạn và chất có thể đã nhiễm virus gây bệnh.