alt='Bị nhiễm gan nhiễm mỡ làm thế nào?'
Bị nhiễm gan nhiễm mỡ làm thế nào? Bị nhiễm gan nhiễm mỡ làm thế nào?

Bị nhiễm gan nhiễm mỡ làm thế nào?

Đời sống bận rộn cùng với những thói quen ăn uống bừa bãi và ít vận động không chỉ làm cho nhiều người bị thừa cân hay béo phì mà còn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó có bệnh gan nhiễm mỡ? Vậy bị gan nhiễm mỡ làm thế nào?

 

BỊ GAN NHIỄM MỠ LÀM THẾ NÀO?

Gan nhiễm mỡ thực chất là một tình trạng của việc tích lũy quá nhiều lượng mỡ ở gan. Gọi gan nhiễm mỡ hay thoái hóa mỡ gan khi sự tích lũy chất béo trong gan vượt quá hơn 5% trọng lượng của gan. Bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra âm thầm, đôi khi không có dấu hiệu và bệnh thường được phát hiện rất tình cờ. Người mắc gan nhiễm mỡ có nguy cơ mắc xơ cứng gan, bệnh ung thư gan cao gấp 150 lần bình thường.

Thực tế, gan nhiễm mỡ là bệnh mà rất nhiều người mắc phải đặc biệt là những người béo phì, người uống rượu nhiều,…tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về bệnh.

Tập luyện thể thao và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để điều trị gan nhiễm mỡ

Một số việc mà người mắc gan nhiễm mỡ cần làm như sau:

  • Khám sức khỏe định kỳ: Khi phát hiện ra mình bị gan nhiễm mỡ, người bệnh cần được đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sự phát triển của bệnh, kịp thời chữa trị, đề phòng biến chứng xảy ra. Đặc biệt là ở những người bị mắc bệnh béo phì, hay người nghiện rượu, hoặc người bị tiểu đường tuýp 2 và những người bị suy dinh dưỡng thì việc khám sức khỏe thường xuyên là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, những người bị viêm gan C mãn tính, người bị tăng mỡ máu, người dùng liều cao một số thuốc như corticoides, tetracycline, estrogen cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ.
  • Cần hạn chế sử dụng chất béo, ưu tiên chọn các dầu thực vật (trừ dầu dừa) trong khẩu phần ăn, không sử dụng mỡ động vật (trừ mỡ cá). Nên dùng các món ăn luộc, hạn chế các món rán, chiên mỡ, chiên bơ.
  • Cân đối các bữa ăn, nên tăng cường ăn cá tôm, cua, đậu.
  • Nên uống sữa, và chỉ nên sử dụng những loại sữa không đường ít béo và tốt nhất là nên ăn sữa chua.
  • Giảm ăn các thực phẩm giàu chất cholesterol như các loại nội tạng động vật hoặc lòng đỏ trứng.
  • Cần ăn uống điều độ, ăn đúng bữa và đúng giờ. Không nên dùng bữa tối quá muộn và ăn quá no trước khi đi ngủ
  • Tuyệt đối không dùng bia rượu bởi đó là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ
  • Tập luyện thể thao hợp lý để kiểm soát cân nặng. Các bác sĩ của phòng khám gan Kim Mã thường khuyên người bệnh cần dành khoảng 30 để tập thể dục mỗi ngày.
  • Ngoài ra, người bệnh gan nhiễm mỡ cần nhớ, trước khi sử dụng các loại thuốc nào cần tham khảo và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Trên đây là một số hướng dẫn của các bác sĩ về vấ đề bị gan nhiễm mỡ làm thế nào. Hi vọng sẽ giúp ích cho người bệnh có những sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân khi không may mắc bệnh. Mọi thông tin chi tiết về bệnh gan nhiễm mỡ hoặc các bệnh về gan khác mà người bệnh cần tham khảo, có thể gọi tới số điện thoại của phòng khám 0437 181 999 để được các bác sĩ của phòng khám gan Kim Mã tư vấn miễn phí. Để có thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo địa chỉ http://benhviemgan.net/Gan-nhiem-mo.html để tham khảo nội dung do các bác sĩ phòng khám chuyên gan tư vấn, biên tập.