alt='Biểu hiện viêm gan C'
Biểu hiện viêm gan C Biểu hiện viêm gan C

Biểu hiện viêm gan C

Theo các bác sĩ của phòng khám gan Kim Mã, khác với biểu hiện khi bị nhiễm viêm gan siêu vi A hay B là biểu hiện vàng da hay vàng mắt thì với biểu hiện viêm gan C thì có trên 70% ca bị nhiễm viêm gan C cấp tính không có biểu hiện nào đặc biệt, do đó sẽ có khoảng 30% người bệnh có những biểu hiện không đặc trưng, giống như biểu hiện của bệnh cảm cúm.

 

Vì vậy, hầu hết những ca nhiễm virus viêm gan C đều được phát hiện là khi đã có những biểu hiện trầm trọng. Sau khi bị virus viêm gan C tấn công, thời gian ủ bệnh thường kéo dài khoảng 4 - 6 tuần, đây được coi là giai đoạn cấp tính. Bệnh có thể tự khỏi sau vài tuần hoặc 6 tháng nếu người đó có hễ miễn dịch tốt. Tuy nhiên, có tới 80% số người mắc viêm gan C không thể loại trừ được virus và sẽ trở thành viêm gan C mãn tính.

BIỂU HIỆN VIÊM GAN C

Phần lớn người bệnh không có biểu hiện lâm sàng. Một số khác thì có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, nước tiểu đậm màu, vàng da, vàng mắt. Các biểu hiện này thường kéo dài khoảng  trên 8 tuần và bệnh sẽ từ từ thuyên giảm, rồi có thể hoàn toàn biến mất sau một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu cho biết khoảng 80 - 90% người bệnh một khi bị mắc viêm gan C mặc dù sống rất khỏe mạnh, nhưng bệnh sẽ từ từ đi vào giai đoạn nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, ở người bệnh viêm gan C mãn tính trong thời gian đầu thì người bệnh vẫn không nhận thấy những biểu hiện nào đáng kể. Chỉ khoảng gần 6% bệnh nhân viêm gan C là có biểu hiện nhưng những biều hiện này đều rất mờ nhạt và nhẹ nên khiến cho người bệnh thường không để ý tới.

Mệt mỏi và sốt là biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm gan C

Biểu hiện viêm gan C thường xuyên nhất là mệt mỏi, và có thể sốt vào buổi chiều. Da người bệnh thường tái xanh, nhợt nhạt. Khả năng tập trung vào việc có thể giảm dần một cách tương đối nhanh chóng. Một ít người bệnh sẽ cảm thấy đau lâm râm hoặc cảm giác đau tức ở phần bụng trên dưới xương sườn bên phải. Do đó cảm giác buồn nôn hoặc có thể nôn , khó chịu, da mẩn nốt, các khớp nhức mỏi, và đau cơ.

Sự nguy hiểm nhất của bệnh viêm gan C mãn tính mang lại đó chính là sự biến chứng của bệnh thành xơ gan. Viêm gan C có khả năng diễn tiến thầm lặng trong vòng 10-30 năm mà người bệnh không đề phòng rất khó phát hiện ra. Một khi bệnh chuyển biến thành xơ gan thì có nguy cơ sẽ bị xuất huyết đường tiêu hóa, gây chảy máu ồ ạt và tử vong.

Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên người bệnh nên điều trị sớm nhằm ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến triển sang giai đoạn xơ gan.

Để nhận được sự tư vấn từ những bác sĩ uy tín của phòng khám gan Kim Mã, các bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng 0437 181 999, các bác sĩ của phòng khám chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí mọi thắc mắc của bạn.