alt='Cách chẩn đoán và chữa trị ung thư gan nguyên phát'
Cách chẩn đoán và chữa trị ung thư gan nguyên phát Cách chẩn đoán và chữa trị ung thư gan nguyên phát

Cách chẩn đoán và chữa trị ung thư gan nguyên phát

Bệnh ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt nguồn từ gan khác với ung thư gan thứ phát là loại ung thư các cơ quan khác sau đó di căn đến gan. Theo thống kê, số lượng bệnh nhân mắc ung thư gan nguyên phát trong những năm gần đây ngày 1 gia tăng hơn.

Ung thư gan nguyên phát còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan – là loại ung thư dang rất phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này liên quan mật thiết tới các loại virus viêm gan B, C, sán lá gan, rượu.

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

Bệnh ban đầu thường không có nhiều triệu chứng hoặc biểu hiện không rõ ràng, khó nhận biết. Chỉ khi các tế bào ung thư phát triển hơn thì bệnh nhân mới cảm thấy được các dấu hiệu cảnh bảo như:

  • Cảm giác nặng, đau hoặc có thể tự sờ thấy khối vùng hạ sườn phải
  • Mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng, gầy sút cân, buồn nôn và nôn.
  • Vàng da, vàng mắt, phân nhạt màu, nước tiểu đậm màu…

Mệt mỏi là dấu hiệu ung thư gan nguyên phát

Mệt mỏi là dấu hiệu ung thư gan nguyên phát

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

Xét nghiệm máu

Hiện nay không có xét nghiệm tầm soát đáng tin cậy và chính xác nhất nào cho bệnh ung thư gan. Xét nghiệm sinh hóa được sử dụng rộng rãi nhất là αFP (alpha-fetoprotein), αFP tăng gặp ở cả bệnh nhân viêm gan cấp tính và mạn tính (tăng ở mức độ nhẹ hoặc vừa). αFP tăng cao (trên 500ng/ml) rất gợi ý cho một ung thư gan, độ nhạy của αFP cho ung thư gan là khoảng 60%, do đó một αFP bình thường nên không loại trừ ung thư gan.

Chẩn đoán hình ảnh

Các chẩn đoán từ hình ảnh siêu âm, CT scan, MRI giữ vai trò lớn trong việc xem xét khả năng ung thư gan, đồng thời các hình ảnh còn cung cấp thông tin cho bạn về kích thước khối u, số lượng và sự xâm lấn lan rộng của ung thư.

Sinh thiết gan hoặc hút tế bào

Phương pháp này được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm hoặc CT scan. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây nên chảy máu do ung thư gan là khối u giàu mạch máu. Ở 1 số trường hợp, mô ung thư có hình dạng rất giống với mô gan lành dưới kính hiển vi, do đó cần chú ý để tránh nhầm loaanx UT gan và ung thư tuyến trong gan.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ NGUYÊN PHÁT

Lựa chọn phương pháp điều trị nên được quyết định dựa trên tình trạng bệnh cụ thể của bệnh nhân.

Điều trị ung thư gan nguyên phát

Điều trị ung thư gan nguyên phát

Phẫu thuật cắt bỏ gan

Việc phẫu thuật cắt bỏ gan có thể loại bỏ được hoàn toàn các khối u và các mô xung quanh gan. Tuy nhiên lựa chọn này cũng được giới hạn ở những bệnh nhân có 1 hoặc 2 khối u với kích thước dưới 3cm và chức năng gan của người bệnh vẫn còn hoạt động tốt, không có biểu hiện xơ gan liên quan. Những bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán, phê duyệt sử dụng phương pháp này đa phần đều thành công và có tỷ lệ sống sót sau 5 năm lên đến 60%.

Ghép gan

Ghép gan được xem là lựa chọn thích hợp cho những bệnh nhân có khối u nhỏ hơn 5cm và có những biểu hiện của bệnh suy gan.

Bệnh nhân ung thư gan nguyên phát khi phát hiện mình có những dấu hiệu bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên sâu để được xét nghiệm và đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất. Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, kết hợp với chế độ ăn uống để lá gan có thể khôi phục lại tốt nhất.