alt='Cách tiến hành chẩn đoán bệnh viêm gan B như thế nào?'
Cách tiến hành chẩn đoán bệnh viêm gan B như thế nào? Cách tiến hành chẩn đoán bệnh viêm gan B như thế nào?

Cách tiến hành chẩn đoán bệnh viêm gan B như thế nào?

Để có thể chữa bệnh viêm gan B một cách kịp thời và hiệu quả nhất thì việc chẩn đoán bệnh là một trong những giai đoạn đòi hỏi phải thật chính xác và đầy đủ.
>> Người bị viêm gan B có chữa được không?
>> Viêm gan B lây qua những đường nào?

Một số biểu hiện bệnh viêm gan B

 
Các biểu hiện bệnh viêm gan B thường chủ yếu là những biểu hiện sau đây: Nóng sốt, da ngứa ngáy, nổi mề đay. Người mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn và nôn. Một số người bệnh cảm thấy thường xuyên bị đau tức vùng gan, mạn sườn phải. Da có hiện tượng vàng, nước tiểu sẫm màu. Các bạn có thể thêm qua các nguyên nhân bị bệnh viêm gan b << Tại đây.

Trong những biểu hiện trên giúp ta thấy sau khi virus HBV xâm nhập vào cơ thể người bệnh sẽ trở thành viêm gan B cấp tính. Do biểu hiện bệnh mờ nhạt, không rõ ràng, người bệnh thường chủ quan và không phát hiện ra bệnh.

CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

Cách tiến hành chẩn đoán bệnh viêm gan B như thế nào?
Xét nghiệm máu để chẩn đoán viêm gan B

 
Xét nghiệm là cách mà các bác sỹ thường dùng nhất để có thể chẩn đoán, xác định người bệnh có bị nhiễm viêm gan B hay không. Kháng nguyên bề mặt siêu vi B hay có thể gọi là HBsAg. Chất này xuất hiện khoảng từ 2 đến 6 tuần sau khi cơ thể mắc viêm gan B và mất đi sau 6 tháng.
Nếu sau 6 tháng mà chỉ số HBsAg vẫn là dương tính (+) thì đó là dấu hiệu người bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Để phân biệt bệnh nhân chưa nhiễm viêm gan B hoặc bệnh nhân đã từng nhiễm nhưng virus không còn hoạt động thì cần làm xét nghiệm anti HBc. Nếu kết quả anti HBc (+) đã bị nhiễm nhưng đã khỏi bệnh. Anti HBc (-) thì người đó chưa từng bị nhiễm viêm gan B và cần đi tiêm phòng viêm gan B để phòng tránh lây nhiễm.
AntiHBs là kháng thể đối kháng với HBsAg. Kháng thể này có trong cơ thể con người tự tạo ra để chống lại virus viêm gan B. AntiHBs cũng được sản sinh ra khi ta tiêm vacxin viêm gan B.
 

Chỉ số xét nghiệm HBeAg và HBV_DNA dương tính, người bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao

 
Xét nghiệm HBeAg và HBV- DNA cũng là 2 xét nghiệm khá là quan trọng để đánh giá quyết định theo dõi và chữa trị bệnh. Khi chỉ số HBeAg và HBV-DNA dương tính (+) có nghĩa là virus viêm gan B đang tăng mạnh trong cơ thể người bệnh và có khả năng nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Anti HBe cũng là một loại kháng thể được tạo ra khi virus viêm gan B trong cơ thể đã giảm hoặc ngừng phát triển. Mục đích khi sử dụng huyết thanh là đạt được sự chuyển đổi từ HBeAg dương tính (+) thành âm tính (-) và antiHBe âm tính (-) thành dương tính (+).

Khi biết mình mắc viêm gan B trước tiên bạn cần đến gặp bác sỹ chuyên gan để có thể được tư vấn rõ và đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp. Ngoài ra bạn cần bắt đầu thực hiện chế độ sống và ăn uống lành mạnh, khoa học để có thể giúp hỗ trợ chữa bệnh một cách hiệu quả nhất.  
Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã