alt='Chữa trị viêm gan B'
Chữa trị viêm gan B Chữa trị viêm gan B

Chữa trị viêm gan B

Bệnh viêm gan B là một dạng bệnh viêm gan do virus viêm gan B gây ra, lây truyền theo đường máu, đường sinh dục và từ mẹ sang co. Ngày nay có rất nhiều loại thuốc cả đông tây y để chữa trị viêm gan B mãn tính nhưng liệu bệnh nhân có được chữa trị dứt điểm mầm bệnh hay không là một câu hỏi rất được quan tâm.

TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG CỦA VIÊM GAN B

Người bệnh khi có virus viêm gan B tấn công sẽ tác động tới việc tiến hành thực hiện những vai trò chức năng của gan, gan không thải được những chất độc hại ra ngoài cơ thể, không thực hiện được trao đổi máu trong cơ thể, tế bào gan bị tổn thương, vai trò chức năng gan suy giảm gây ra hệ lụy so với các cơ quan khác trong thân thể dẫn đến hiện diện hàng loạt bệnh gan và ngoài gan ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ miễn dịch và sức khỏe, thậm chí sinh mệnh con người.

BỆNH VIÊM GAN B RẤT KHÓ ĐỂ PHÁT HIỆN

Bệnh viêm gan B rất đặc biệt vì phần lớn người bệnh không có triệu chứng. Phần lớn các trường hợp lây từ người mẹ sang con khi sinh nở. Khi virus viêm gan B xâm nhập vào thân thể trẻ thì virus này sinh sôi nảy nở tự do, nhanh chóng vì đứa bé còn quá non nớt, không có đủ kháng thể để chống lại bệnh.

Giai đoạn đầu bệnh mới xuất hiện, các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B không rõ ràng, bệnh nhân thật sự không đủ khả năng nhận biết virus gây bệnh. Chỉ tới khi cơ thể người bệnh thấy hiện diện các triệu chứng thì bệnh đang ở vào thời điểm cuối, việc chữa trị trở nên rất là khó khăn.

Người bệnh viêm gan B khó có thể dựa vào triệu chứng để phát hiện mình mắc bệnh

Còn các trường hợp mắc bệnh viêm gan B ở người trưởng thành, thường từ tuổi dậy thì đến 30. Trong các tình huống này người bệnh thưòng có những triệu chứng bị vàng da cấp tính hay mệt mỏi, kiệt sức, chán ăn, đau bụng, buồn nôn, da mặt trở thành vàng & nước tiểu có màu vàng đậm như trà đậm. Khi thấy những triệu chứng đó chứng tỏ người bệnh đang mắc viêm gan cấp tính.

Khi bệnh viêm gan B  không được chữa trị kịp thời sẽ chuyển từ cấp tính sang mãn tính. Khi bệnh nhân viêm gan quay về ăn uống thường nhật không có triệu chứng nổi bật, đôi khi chỉ mệt mỏi. Khác biệt hơn nữa vào buổi chiều hay bị sốt, trên da có các vết đỏ trước ngực hoặc là những vết bầm tím ở chân, đau nhức khớp xương, ăn không ngon… đó là các triệu chứng thường thấy ở những người bị viêm gan B mãn tính. Người bệnh viêm gan B khi có triệu chứng thường đã ở thời điểm nặng, có thể gan đã chớm xơ và việc điều trị bệnh cũng trở nên khó khăn hơn. Khác biệt hơn nữa khi gan đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng như xơ gan thì vĩnh viễn không phục hồi được.

VIÊM GAN B CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Không ít bệnh nhân viêm gan B mà cả các thành viên trong gia đình người bệnh chỉ có thể có suy nghĩ, liệu bệnh có thể có khả năng chữa khỏi hẳn thật sự được không?

Những bác sĩ cho hay, những loại thuốc điều trị viêm gan B mãn tính Hiện nay nhằm mục đích làm cho B ngưng hoạt động, không sinh sôi được (đưa về dạng người lành mang mầm bệnh) và nếu như vậy ngăn chặn biến chứng xơ gan và ung thư gan. Khi ấy thử máu chỉ còn vỏ HBsAg mà không thấy HBV - DNA (HBV - DNA = 0).

Khi người bệnh đã đưa chỉ số HBV – DNA = 0, người bệnh vẫn cần phải được bác sĩ chuyên khoa lên kế hoạch điều trị và theo dõi liên tiếp Tại vì virus viêm gan B vẫn còn tồn tại trong thân thể và vẫn có năng lực tái hoạt động gây biến chứng tại gan.

Phụ nữ có mang mắc viêm gan B nguy cơ truyền bệnh sang cho con trong khi sinh là rất là cao. Những tình huống trẻ sinh ra mắc viêm gan B có tới 90% sẽ chuyển thành viêm gan B mạn tính. Do đó, chữa trị bệnh là điều cấp bách để bệnh không có thời cơ quay về tấn công thân thể người.

Ngay lúc này vẫn chưa có thuốc đặc hiệu trị khỏi hẳn bệnh viêm gan B. Tuy vậy nếu được phát hiện và chữa trị viêm gan B sớm thì có thể đưa bệnh về ngưỡng an toàn. Hàng loạt bệnh nhân được chữa trị sẽ có khả năng chung sống hòa bình với viêm gan B suốt đời và không có biến chứng nào nguy hại xảy ra.

Do bệnh viêm gan B khó chữa và khó phát hiện nên mọi người nên đi  kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh được kịp thời.