alt='Đang cho con bú tiêm vacxin B nhắc lại được không?'
Đang cho con bú tiêm vacxin B nhắc lại được không? Đang cho con bú tiêm vacxin B nhắc lại được không?

Đang cho con bú tiêm vacxin B nhắc lại được không?

HỎI

Xin được hỏi các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã, tôi đang nuôi con nhỏ mà tiêm phòng virus viêm gan siêu vi B ( tiêm nhắc lại) thì có ảnh hưởng đến việc cho con bú hay không. Nhưng lịch tiêm của tôi đã quá  6 tháng.  Tôi đã tiêm 3 lần trong 3 tháng liên tiếp. Lần này là lần thứ 4. Tôi muốn tiêm lại nhưng đang trong thời gian cho con bú thì có bị ảnh hưởng gì không. Rất mong sự tư vấn của bác sĩ ( Linh, 31 tuổi, Hà Giang) 

TRẢ LỜI

Chào bạn tiêm phòng vacxin là một việc cần thiết  để phòng tránh nhiễm virus viêm gan B. Theo trung tâm kiểm soát và phòng tránh dịch bệnh của Mỹ (viết tắt là CDC), việc tiêm phòng vacxin ở người mẹ cho con bú không ảnh hưởng  đến sự an toàn cho mẹ và bé. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Bởi vậy cho con bú không phải là chống chỉ định với tiêm vacxin viêm gan B. Hơn nữa việc tiêm phòng vacxin viêm gan B còn được yêu cầu thực hiện ngay khi bé mới chào đời.  Việc tiêm phòng vacxin viêm gan B cũng có thể được yêu cầu thực hiện cho phụ nữ mang thai trong những trường hợp thực sự cần thiết. Một số thông tin về nguyên nhân bệnh viêm gan B bạn cũng nên tìm hiểu để phòng bệnh tốt nhất.

xem thêm: Cây xạ đen điều trị bệnh viêm gan hiệu quả

Còn về lịch tiêm phòng cơ bản thì tùy tường quốc gia và tùy đặc điểm của từng vùng dịch bệnh mà có thể thực hiện vào các tháng 0-1-2  hoặc 0-1-6 (liên quan đến những khuyến cáo về tuổi tiêm chủng các vacxin khác. Trong một số trường hợp cần có hiệu quả bảo vệ nhanh chóng (như bị kim đâm) áp dụng phác đồ tiêm phòng vào các ngày thứ 0-7-21 và tiêm nhắc lại một liều sau mũi đầu tiên 12 tháng.

Mắc viêm gan B không nên tiêm phòng viêm gan B

Mắc viêm gan B không nên tiêm phòng viêm gan B

Trường hợp của bạn đang cho con bú và đã tiêm 3 mũi vắc xin theo công thức 0-1-2; có thể yên tâm trên 95% là cơ thể bạn sinh miễn dịch bảo vệ chống lại tác nhân vi rút viêm gan B. Vắc xin cho hiệu lực bảo vệ lâu dài. Theo tài liệu của CDC, hiệu lực bảo vệ của vắc xin có thể tồn tại suốt đời, một số tài liệu khác cho biết hiệu lực sau khi tiêm đủ 3 mũi vắc xin có khả năng bảo vệ trong vòng 12 năm. Một số trường hợp bất thường có thể làm giảm hiệu lực của vắc xin như mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường, ung thư, mắc bệnh gây suy giảm miễn dịch, mắc bệnh cần điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch.

>> Triệu chứng viêm gan B

Thời điểm tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B là lúc nồng độ kháng thể xuống thấp hơn 10 IU/ L, đặc biệt ở các đối tượng có nguy cơ nêu trên. Vì vậy nếu bạn không thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ, và không có yếu tố nguy cơ, đã tiêm chủng vắc xin phòng bệnh viêm gan B đủ 3 mũi như bạn nêu, thời gian tiêm tính đến nay chưa quá 10 năm thì bạn không cần tiêm nhắc lại vắc xin phòng viêm gan B vào thời điểm này. Bạn chỉ thực sự cần thiết phải tiêm nếu bạn làm việc có phơi nhiễm với vi rút viêm gan B (phơi nhiễm nghề nghiệp với vi rút viêm gan B) hoặc chồng bạn có mang HBV (bạn có quan hệ tình dục thường xuyên với người mang vi rút viêm ban B) và nồng độ kháng thể của bạn khi đi kiểm tra trước khi tiêm nhắc lại dưới 10IU/L.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài 0437 181 999 các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã sẽ tư vấn cho bạn

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã