alt='Dịch vụ kiểm tra, tầm soát bệnh xơ gan'
Dịch vụ kiểm tra, tầm soát bệnh xơ gan Dịch vụ kiểm tra, tầm soát bệnh xơ gan

Dịch vụ kiểm tra, tầm soát bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan là căn bệnh mãn tính thường gặp nhiều ở những bệnh nhân mắc chứng béo phì, nghiện rượu bia, những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan virus mãn tính. Căn bệnh này khiến cho cấu trúc gan bị phá vỡ và có thể đe dọa tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh. 

Kiểm tra tầm soát bệnh xơ gan cần làm những xét nghiệm nào?
Kiểm tra tầm soát bệnh xơ gan cần làm những xét nghiệm nào?


KIỂM TRA TẦM SOÁT BỆNH XƠ GAN NHƯ THẾ NÀO?


Bệnh xơ gan thường gặp nhiều ở những người trung tuổi và chính là ở giai đoạn này thì diễn biến bệnh thường chuyển biến xấu nhanh hơn và có thể dẫn tới rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Đây là căn bệnh khó điều trị vì cấu trúc gan đã bị phá hủy, chính vì thế việc tầm soát phát hiện bệnh xơ gan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của người bệnh.

Kiểm tra tầm soát bệnh xơ gan có thể tiến hành thông qua những xét nghiệm kiểm tra như:
  • Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu sẽ cho chúng ta cách nhận biết rõ nhất nguy cơ bệnh xơ gan, khi tiểu cầu trong máu giảm là một trong nhiều triệu chứng nhận biết sớm bệnh xơ gan. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan thì các mô xơ ở gan khiến cho lượng máu chuyển qua gan chậm và một phần lượng máu chảy ngược về lá lách khiến lá lách phình to.
 
  • Siêu âm gan. Siêu âm gan là phương pháp phát hiện bệnh xơ gan không xâm lấn. Biện pháp này có thể đưa ra hình ảnh bề mặt lá gan đang bị tổn thương như thế nào. Qua hình ảnh của siêu âm gan chúng ta có thể nhận biết được gan nhiễm mỡ, mạch máu trong gan, khối u, áp xe, gan có gồ gề không, có sẹo không, cấu trúc gan, kích thước lá gan to hay nhỏ…

Siêu âm gan giúp chẩn đoán chính xác bệnh xơ gan
Siêu âm gan giúp chẩn đoán chính xác bệnh xơ gan
 
  • Xét nghiệm Bilirubin. Đây là sắc tố mật được tạo ra từ hemoglobin có trong hồng cầu, người bệnh khi mắc bệnh xơ gan thì nồng độ bilirubin tăng cao và khiến cho người bệnh có thể bị vàng da, vàng mắt, vàng móng…
 
  • Chụp cắt lớp. Hay chúng ta thường gọi là chụp CT, biện pháp này có thể đưa ra được hình ảnh lá gan rõ nét nhất, kết quả chính xác.
 
  • Chụp cộng hưởng từ MRI. Đây là phương pháp tạo ra hình ảnh bằng sóng vô tuyến và từ trường. Chỉ trong vòng 15 phút hoặc 1 tiếng bạn có thể nhận được kết quả xét nghiệm xơ gan. Phương pháp này đưa ra kết quả chính xác, nhưng chí phí của xét nghiệm này khá cao.
 
  • Sinh thiết gan. Người bệnh khi mắc bệnh xơ gan khi tiến hành thủ thuật này sẽ bị lấy đi một phần rất nhỏ của lá gan và mang soi dưới kính hiển vi để quan sát mức độ tổn thương gan, tình trạng gan có bị viêm không, xơ gan không hoặc mức độ xơ hóa đang ở giai đoạn nào. Phương pháp xét nghiệm có xâm lấn này thông thường không được các bác sĩ khuyến khích người bệnh.

Xét nghiệm tầm soát bệnh xơ gan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta và đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân mắc bệnh về gan mãn tính có nguy cơ cao mắc bệnh xơ gan. 
 
>> Mời xem thêm: Chữa xơ gan ở đâu hiệu quả nhất

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan khi đến tại Phòng khám gan Kim Mã sẽ được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám kĩ lưỡng, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và tư vấn cho người bệnh các phương pháp điều trị bệnh xơ gan phù hợp với sức khỏe cũng như điều kiện kinh tế của người bệnh nhằm mang lại sự an tâm cho người bệnh và gia đình.
Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã