alt='Diễn tiến bệnh viêm gan B'
Diễn tiến bệnh viêm gan B Diễn tiến bệnh viêm gan B

Diễn tiến bệnh viêm gan B

Viêm gan B thường trải qua 2 giai đoạn: viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính.

  • Viêm gan B cấp tính

Đây là giai đoạn đầu tiên khi người bệnh nhiễm virus viêm gan B. Các biểu hiện của bệnh như mệt mỏi, vàng mắt, vàng da… thường thể hiện rõ trong giai đoạn này ở nhiều bệnh nhân.

Giai đoạn này kéo dài khoảng 6 tháng. Nếu sau đó người bệnh loại bỏ được virus ra khỏi cơ thể thì sẽ trở thành những người hoàn toàn khỏi bệnh, đồng thời bản thân họ sẽ tự sản sinh ra kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus về sau do đó họ sẽ không mắc viêm gan B lần nào nữa. Tuy nhiên những trường hợp không loại được virus ra khỏi cơ thể sẽ trở thành người mang virus viêm gan B mãn tính và nhiễm virus suốt đời nguy cơ dẫn đến các biến chứng cho gan là rất lớn.

  • Viêm gan B mãn tính

Viêm gan B mãn tính gồm 2 thể là hoạt động và không hoạt động. Ở thể không hoạt động, virus viêm gan B vẫn “ngủ yên” nên chưa gây ảnh hưởng gì đến gan của người bệnh và người bệnh cũng chưa cần phải điều trị trong thời gian này. Chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và kiểm tra sức khỏe định kỳ thì người bệnh đã có thể tầm soát nó.

Tuy nhiên, với thể viêm gan B hoạt động virus sẽ lây lan nhanh và tàn phá nhanh chóng tế bào gan của người bệnh và rất nhanh sau đó họ có thể chuyển thành xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B mãn tính có thể gây biến chứng xơ gan và ung thư gan

CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN B

Đa số các trường hợp sẽ không có triệu chứng viêm gan B rõ rệt nên cần phải kiểm tra định kỳ 3-6 tháng/lần mới có thể phát hiện rõ được. Khoảng 20% trường hợp có thể có một trong các biểu hiện như: mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon, đầy bụng khó tiêu, tiểu sậm màu, vàng mắt vàng da, đau tức vùng bụng trên bên phải (đau tức vùng gan). Vì thế, khi người bệnh thấy mình có các biểu hiện như trên thì cần phải đi kiểm tra ngay để có biện pháp điều trị kịp thời.

Các yếu tố như: ăn uống không khoa học như uống nhiều rượu bia, ăn nhiều đồ ăn sẵn, hay stress cũng có thể khiến virus viêm gan B dễ dàng hoạt động hơn. Khi cơ thể người bệnh mệt mỏi, hệ miễn dịch kém dẫn đến virus có cơ hội hoạt động và tàn phá tế bào gan của người bệnh, nếu người bệnh không biết và có biện pháp can thiệp kịp thời thì gan sẽ xơ gan nhanh chóng.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài 0437 181 999 các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã sẽ tư vấn cho bạn.

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã