alt='Điều trị bệnh xơ gan từ nguyên nhân gây bệnh'
Điều trị bệnh xơ gan từ nguyên nhân gây bệnh Điều trị bệnh xơ gan từ nguyên nhân gây bệnh

Điều trị bệnh xơ gan từ nguyên nhân gây bệnh

Xơ gan bản chất một căn bệnh mãn tính. Người mắc xơ gan nếu không được khám và điều trị kịp sớm thì người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn xơ gan cổ trướng hay ung thư gan và dẫn đến tử vong. Mục đích trong điều trị bệnh xơ gan là hạn chế những tổn thương cho gan, khắc phục làm giảm các triệu chứng xơ gan và ngăn chặn các biến chứng do bệnh xơ gan gây ra. Chính vì vậy, điều trị xơ gan người bệnh cần phải được điều trị xuất phát từ nguyên nhân gây ra bệnh.

 

ĐIỀU TRỊ BỆNH XƠ GAN TỪ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

  • Xơ gan do sử dụng bia rượu: Những người bị xơ gan do lạm dụng rượu gây ra cần phải ngừng uống rượu lập tức. Nếu ở những người nghiện rượu thì việc cai rượu là rất khó, bác sĩ có thể đề nghị một chương trình điều trị nghiện rượu. Ngoài ra, thuốc lá cũng là một điều cấm kỵ với người xơ gan.
  • Xơ gan do mắc viêm gan B hay viêm gan C mãn tính: nếu người bệnh mắc xơ gan do viêm gan B hay C thì cần sử dụng các loại thuốc đặc trị viêm gan B hay C hoặc loại thuốc có thể kiểm soát hạn chế gây tổn thương cho các tế bào gan do viêm gan B hoặc C.
  • Kiểm soát tình trạng cân nặng, các bệnh tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ : Những người bị xơ gan do bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cần phải được giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu của họ. Trọng lượng giảm thông qua quá trình ăn uống và tập thể dục, kiểm soát lượng cholesterol và bệnh tiểu đường là các phương pháp điều trị chính để các bệnh này. Ngoài ra người bệnh nên sử dụng thuốc chữa bệnh tiểu đường và gan nhiễm mỡ.

Điều trị bệnh xơ gan từ nguyên nhân gây bệnh

  • Xơ gan do bị suy dinh dưỡng: suy dinh dưỡng cũng có thể dẫn tới tình trạng xơ gan vì vậy mọi người cần ăn uống đủ các chất và ăn nhạt. Không chỉ người bị suy dinh dưỡng mà người mắc bệnh xơ gan đều phải hạn chế ăn mặn. Ngoài ra cần bổ sung các vitamin nhóm B liều cao, vitamin C hay vitamin K

Để phòng bệnh xơ gan, nên hạn chế uống rượu và tiêm phòng viêm gan B, (cần tiêm sớm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ). Đối với những người đã mắc viêm gan B hoặc viêm gan C mãn tính, cần được theo dõi định kỳ 3 hoặc 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm những trường hợp viêm gan đang tiến triển, nhằm hạn chế các biến chứng nặng như xơ gan và ung thư gan. Cần theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý gây viêm gan do các nguyên nhân khác như suy tim, tắc mật.

Trên đây là thông tin về điều trị bệnh xơ gan từ nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã cung cấp cho bạn đọc. Mọi thông tin thắc mắc về bệnh xơ gan hay bệnh về gan nói chung, các bạn hãy liên hệ tới số điện thoại 0437 181 999 để được các bác sĩ phòng khám của chúng tôi tư vấn miễn phí.