alt='Điều trị viêm gan B bằng interferon'
Điều trị viêm gan B bằng interferon Điều trị viêm gan B bằng interferon

Điều trị viêm gan B bằng interferon

Viêm gan B mãn tính là biến chứng của viêm gan B cấp do không được điều trị kịp thời và đúng cách , dứt điểm. Viêm gan B mãn tính thường gây những tổn thương nghiêm trọng cho gan. Virus viêm gan B hoạt động và sao chép mạnh mẽ khiến cho chức năng gan ngày càng bị suy yếu. Do vậy thuốc nào thường dùng để điều trị viêm gan B và điều trị bệnh ra sao?

 

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B BẰNG INTERFERON

Điều trị viêm gan B bằng Interferon – alpha 2b ( intron A) lần đầu tiên cho ta thấy được hiệu quả trong điều trị viêm gan B mãn tính vào những năm 1988. Ngay sau đó, cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép interferon trong điều trị viêm gan B mãn tính. Thuốc Interferon –alpha 2b là một protein nhỏ tự nhiên trong cơ thể được tạo ra bởi bạch cầu để chống lại sự nhiễm virus. Ngoài ra nó có hiệu quả kháng virus trực tiếp bằng cách hỗ trợ hệ miễn dịch cơ thể làm sạch virus.

Thật ra interferon là một chất chống lại virus do một loại tế bào bạch cầu trong máu sản xuất ra khi cơ thể bị virus xâm nhập. Interferon trợ giúp hệ thống miễn dịch chống lại virus và tiêu diệt những tế bào gan đã bị nhiễm virus, bảo vệ những tế bào gan còn mạnh khoẻ khỏi sự xâm nhập của virus. Cơ thể người nhiễm virus viêm gan B mãn tính thường không đủ lượng interferon để tiêu diệt virus. Vì vậy, cần phải thêm thuốc interferon để cơ thể có đủ quân số tiêu diệt virus

Điều trị viêm gan b bằng Interferon

Tác dụng trực tiếp trên hệ thống miễn dịch , kích thích hoạt động tế bào lympho T . Do đó có hiện tượng tăng men ALT tạm thời trong giai đoạn đầu điều trị viêm gan B bằng Interferon (gọi là hiện tượng flares) Quan sát thấy rằng ở một số người bệnh trong quá trình điều trị có hiện tượng flares có khả năng mất HBsAg nhiều hơn nhóm không có hiện tượng flares. Chỉ số HBsAg có thể biến mất trong quá trình điều trị Interferon do phá hủy tế bào độc của gan và làm mất cccDNA (đoạn gen đóng vai trò quan trọng trong việc nhân đôi và đột biến virus).

Ưu điểm khi điều trị viêm gan B bằng Interferon

Khi người bệnh được chữa trị bằng Interferon, khoảng 30%-40% người bệnh có kết quả tốt như gan bớt hư hoại và virus không hoạt động nữa, kết quả này thường được kéo dài sau khi ngưng thuốc, về lâu dài sẽ có khoảng 10% bệnh nhân có thể loại trừ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể, do vậy mà thuốc Interferon làm thay đổi hậu qủa xấu của bệnh viêm gan virus B mãn tính là  xơ gan và ung thư gan. Thời gian chữa trị bằng Interferon tương đối ngắn từ 4 đến 6 tháng.

Mọi thắc mắc về bệnh viêm gan B và cách điều trị bệnh bạn có thể gọi điện đến đường dây điện thoại 0437181999 để nghe bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã tư vấn miễn phí cho các bạn, hoặc bạn có thể truy cập địa chỉ http://benhviemgan.net/Dieu-Tri-Viem-Gan-B.html để tham khảo thông tin chi tiết về điều trị viêm gan B hiệu quả do các bác sĩ chuyên gan phòng khám Kim Mã biên soạn.