alt='Gan nhiễm mỡ chữa khỏi được không?'
Gan nhiễm mỡ chữa khỏi được không? Gan nhiễm mỡ chữa khỏi được không?

Gan nhiễm mỡ chữa khỏi được không?

HỎI:

Chào bác sĩ. Dạo này gần đây cháu luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, hiện nay cháu 30 tuổi và cháu tăng cân khá nhanh, cháu cũng không rõ do tăng cân nhanh nên cháu cảm thấy mệt mỏi hay vì sao nhưng khi khám sức khỏe tổng quát ở công ty thì cháu mới nhận kết quả là mình bị gan nhiễm mỡ. Cháu không biết gan nhiễm mỡ chữa khỏi được không? Mong bác sĩ tư vấn cho cháu về căn bệnh này.

Châu Linh_Hồ Chí Minh

 

TRẢ LỜI:

Chào bạn. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới cho phòng khám gan Kim Mã. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Gan nhiễm mỡ là tình trạng gan bị mỡ hóa do nhiều nguyên nhân gây ra như: béo phì, gan nhiễm mỡ do rượu, hay sử dụng thuốc, bệnh tiểu đường,….

Gan nhiễm mỡ tuy là bệnh lành tính, nhưng tỉ lệ biến chứng thành xơ gan cao đến khoảng 25%, và có từ 1,5 - 8% người bệnh có thể phát sinh xơ gan. Một khi phát sinh xơ gan, thì tiên lượng giống như tình trạng xơ gan dạng tĩnh mạch cửa, tức là sẽ có báng bụng; giãn tĩnh mạch; đường tiêu hóa xuất huyết nhiều sau cùng đưa đến tử vong.

Cho nên, việc chẩn đoán và điều trị bệnh sớm đóng vai trò rất quan trọng. Kiểm tra bằng phương pháp siêu âm thường được các bác sĩ sử dụng trong quá trình chẩn đoán bệnh.

Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ thì cần điều trị xuất phát từ nguyên nhân gây ra bệnh. Sau khi phát hiện nguyên nhân gây ra bệnh thì người bệnh phải chọn bệnh viện hoặc phòng khám uy tín, sau đó tích cực điều trị dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ, để tránh bỏ lỡ thời cơ điều trị do điều trị không hợp lý.  

Dinh dưỡng hợp lý điều trị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ do rượu thì tuyệt đối không uống rượu và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng. cần sử dụng những thực phẩm chủ yếu là protein, ít mỡ, ít đường, nhưng cần có hàm lượng vitamin và acid amin cao, bảo đảm dinh dưỡng cân bằng.

Gan nhiễm mỡ do béo phì, việc làm giảm cân có thể cải thiện tình trạng béo phì và chứng insulin máu cao, đề kháng insulin, chứng cao mỡ máu, bệnh tiểu đường cũng như tiêu trừ gan nhiễm mỡ. Trong đó, ăn uống và tập luyện thể thao hợp lý là cơ sở để giảm cân hiệu quả.

Luyện tập thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe: người bệnh nên vận động cơ thể ít nhất 4 lần/tuần. Bạn có thể làm việc nhà hay chạy bộ hoặc tâp một môn thể thao mà mình ưa thích miễn là phù hợp với sức khỏe và thể trạng bản thân

Hi vọng với câu trả lời trên của các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh viêm gan các bạn có thể đến trực tiếp Phòng khám gan Kim Mã để được giải đáp và tư vấn hoàn toàn miễn phí.