alt='Gia đình bắt hủy hôn vì người yêu mắc viêm gan B'
Gia đình bắt hủy hôn vì người yêu mắc viêm gan B Gia đình bắt hủy hôn vì người yêu mắc viêm gan B

Gia đình bắt hủy hôn vì người yêu mắc viêm gan B

HỎI

Chào bác sĩ. Em năm nay 25 tuổi, có người yêu và chuẩn bị đi đến hôn nhân. Tuy nhiên, gần đây anh ấy mới nói với em là cách đây mấy năm anh ấy có bị viêm gan B và đã điều trị. Bây giờ nếu lấy nhau thì em cần phải đi tiêm phòng như thế thì sẽ an toàn cho em và con em sau này.

Em có nói chuyện với mẹ em nhưng mẹ không đồng ý vì nói cái bệnh này nó có thể dẫn đến ung thư gan và sẽ lây cho cả nhà em. Thực sự em không muốn chia tay với anh. Nhưng em giải thích thế nào mẹ em cũng không đồng ý. Em thấy anh ấy có bệnh mà vẫn sống khỏe mà. Xin bác sĩ cho em thêm thông tin chính xác để em có thể giải quyết chuyện này với ạ. Em xin chân thành cảm ơn

TRẢ LỜI

Chào em, đọc tâm sự của em thì tôi thấy được vẫn còn rất nhiều chưa hiểu về căn bệnh này cho lắm.

Việc bạn trai em đã điều trị viêm gan B thì hiện tại bạn em đang ở thể ổn đinh, hiện tại thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn ấy. Còn về phía em, nên giải thích với mẹ em như sau:

Viêm gan B là bệnh mà lây qua đường tình dục, đường máu và đường từ mẹ sang con. Trong sinh hoạt hàng ngày thì khả năng lây nhiễm căn bệnh này là không cao. Tuy nhiên nếu khi hai em lập gia đình trong quan hệ tình dục em có khả năng cao lây nhiễm bệnh này. Và vì thế người yêu em khuyên em đi xét nghiệm và tiêm phòng là hoàn toàn chính xác. Khi đó em sẽ không lo nhiễm bệnh và con em sinh ra cũng sẽ an toàn.

Trong sinh hoạt hàng ngày thì khả năng lây nhiễm căn bệnh này là không cao

Việc viêm gan B gây ra ung thư gan là hoàn toàn có thể xảy ra nhưng không phải ai bị viêm gan B cũng bị ung thư gan. Nếu bạn em có chế độ sinh hoạt lành manh, không rượu bia thuốc lá thì có thể chung sống với viêm gan B cả đời. Tuy nhiên cần khám sức khỏe và chức năng gan thường xuyên để tránh trường hợp virus viêm gan B tái hoạt động

Về phần mẹ em, em nên tìm hiểu nhiều thông tin và cách lây truyền của bệnh cho mẹ hiểu thì tôi nghĩ sau đó có lẽ sẽ không cấm đoán em nữa.

Chúc hai em nhiều sức khỏe.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã