alt='Hiểu biết thêm về vacxin viêm gan B'
Hiểu biết thêm về vacxin viêm gan B Hiểu biết thêm về vacxin viêm gan B

Hiểu biết thêm về vacxin viêm gan B

Vacxin viêm gan B được phát minh và sử dụng trên toàn cầu cách đây trên 30 năm. Hiệu quả của vacxin viêm gan B đạt tới 95% lây nhiễm bệnh.

>> Các đối tượng cần tiêm phòng viêm gan B
>> Phòng bệnh viêm gan B như thế nào cho hiệu quả?
Hiểu biết thêm về vacxin viêm gan B
Hình ảnh vacxin viêm gan B
Vacxin viêm gan B sử dụng tại Việt Nam được sản xuất theo công nghệ DNA bao gồm các protein của virus viêm gan B khiến cho hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể nhận biết và đáp ứng khả năng nhiễm virus viêm gan B.

1. ĐỘ AN TOÀN CỦA VACXIN VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

Tác dụng phụ ở vacxin viêm gan B rất ít , rất an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và người lớn. Tác dụng phụ nhỏ và phổ biến nhất như là đau tại vết tiêm và có thể sốt dưới 1 ngày.

Cũng giống như tất cả các vacxin khác, phản ứng tại vết tiêm rất hiếm. Triệu chứng đỏ da tại vết tiêm, khó thở là phản ứng phản vệ của thuốc. Trong mỗi 1,1 triệu liều tiêm vắc-xin phòng viêm gan B mới xảy ra một lần.
Các nghiên cứu cho thấy, chưa có bằng chứng nào cho thấy tiêm vacxin viêm gan B gây ra tác hại nghiêm trọng và lâu dài.

2. HIỆU QUẢ CỦA VACXIN VIÊM GAN B

Khi được tiêm đủ liều vacxin và đúng thời gian tiêm, thì khả năng tạo kháng thể bảo vệ lên tới 90 % . Trẻ mới sinh nếu được tiêm vacxin trong vong 24 giờ sau sinh và tiêm nhắc lại thì khả năng ngăn ngừa viêm gan B ở trẻ có thể đạt tới 90 % đến 95 %.
Tuy nhiên,do thời gian lượng kháng thể sẽ bị giảm đi , vì vậy cứ 15 năm cần tiêm nhắc lại 1 mũi tiêm.
Riêng với những người bệnh AIDS hay chạy thận nhân tạo, nghiện rượu … thì vacxin viêm gan B không có tác dụng.
 
vaccin viêm gan b

Viêm gan B có rất ít tác dụng phụ

3. NHỮNG ĐỐI TƯỢNG KHÔNG ĐƯỢC TIÊM VACXIN VIÊM GAN B

Vacxin viêm gan B được cho rằng là vacxin có độ an toàn rất cao, không có chống chỉ định nào với các thành phần đặc biệt trừ những trường hợp mẫn cảm với thành phần của vacxin, và đối với những trẻ sơ sinh thiếu tháng, suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ , trong lượng máu sau khi sinh.
Một điều cần chú ý là ở người đã mắc viêm gan B thì cần đến gặp bác sỹ để được khám và tập trung điều trị chữa bệnh, mà không cần phải tiêm vacxin

Viêm gan B là một trong những mối lo trong cuộc sống hàng ngày, vì khi mắc viêm gan B thì đến 20% có nguy cơ phát triển thành xơ gan và trong đó 2,5 % bệnh nhân xơ gan có nguy cơ biến chứng thành ung thư gan. Khi đó việc điều trị chữa bệnh cực kì phức tạp và tốn kém, không kể đến là ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy việc tiêm phòng đã được nhiều nước trên thế giới đưa vào danh sách lịch tiêm phòng quốc gia.
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã