alt='Kiểm tra và tầm soát bệnh ung thư gan'
Kiểm tra và tầm soát bệnh ung thư gan Kiểm tra và tầm soát bệnh ung thư gan

Kiểm tra và tầm soát bệnh ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh phát sinh từ gan. Các tế bào ác tính bắt đầu trong gan được gọi là ung thư gan nguyên phát. Ung thư lan từ gan tới các bộ phận khác trên cơ thể gọi là ung thư gan di căn. Ở nam giới ung thư gan nguyên phát thường xảy ra hơn nữ giới.

>> Tìm hiểu những kiến thức cơ bản về virus viêm gan B
>> Cách tiến hành chẩn đoán bệnh viêm gan B như thế nào?


UNG THƯ GAN NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Tỷ lệ sống ở người mắc ung thư gan 5 năm khoảng 28%. Nhưng khi ung thư gan di căn, lan đến các cơ quan lân cận thì người bệnh ung thư tỷ lệ sống 5 năm chỉ còn 7%
Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ ung thư gan cao nhất thế giới và tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư gan cao hơn các nước trong khu vực.
Những nguy hiểm xảy ra khi mắc ung thư gan như :

Những nguy hiểm khi mắc ung thư gan
 • Suy gan: xảy ra khi chức năng suy giảm, không còn đảm bảo được các chức năng. Suy gan thường xảy ra khi có tổn thương các tế bào gan kéo dài.
 • Suy thận: Thận bị suy, mất khả năng lọc máu và thải chất thải khiến cho nồng độ của những chất nguy hiểm này tích trữ trong cơ thể
 • Cổ trướng: bụng trướng, có dịch hoặc có máu.
 • Xuất huyết tiêu hóa cao: tăng áp lực tĩnh mạch cửa, làm giãn vỡ chảy máu tĩnh mạch thực quản.
 • Di căn và xâm lấn tới các bộ phận khác: trong gan, phổi, màng phổi, xương, hạch, não, ổ bụng...
Hiện nay, để góp phần chữa bệnh và giảm thiểu bệnh ung thư gan tại Việt Nam. Phòng khám gan Kim Mã được xây dựng theo quy chuẩn quôc tế hiện nay. Với sự kết hợp của các bác sỹ giỏi đầu nghành từ các bệnh viện lớn như bạch mai , 108… và các bác sỹ từ nước ngoài , phòng khám gan Kim Mã mang lại nhiều cơ hội cho người bệnh ung thư gan được khám chữa bệnh một cách tốt nhất. Đặc biệt với những trang thiết bị hiện đại để có thể siêu âm, kiểm tra chính xác bệnh ung thư gan,… từ đó đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

KIỂM TRA VÀ TẦM SOÁT BỆNH UNG THƯ GAN

Tầm soát bệnh ung thư gan định kỳ giúp phát hiện sớm ung thư gan nguyên phát và chữa trị bệnh kịp thời khiến bệnh được chữa khỏi cao hơn rất nhiều ở những giai đoạn muộn do lúc này ung thư nằm tại chỗ và dễ dàng được cắt bỏ. Người nhiễm viêm gan B mãn tính và bị xơ gan do viêm gan C hoặc các nguyên nhân khác có nguy cơ cao nên được kiểm tra tầm soát ung thư gan ít nhất 6 tháng  đến 1 năm 1 lần.
Kiểm tra tầm soát bao gồm :
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra chất đạm trong gan alpha-fetoprotein (AFP) được thực hiện 3-6 tháng 1 lần
 • Thực hiện chụp siêu âm gan 6-12 tháng 1 lần
Kiểm tra và tầm soát bệnh ung thư gan
Các bước chẩn đoán ung thư gan:
 • Siêu âm kiểm tra sức khỏe tổng quát, kiểm tra xem ổ bụng có u cục hay dịch cổ trướng không.
 • Xét nghiệm alpha-fetoprotein ( AFP): Là một loại protein được tiết ra từ tế bào gan. Protein trong máu có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư.
 • Xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư bằng hình ảnh khác bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và Angiography.u
 • Sinh thiết gan: Bác sỹ sẽ lấy một mẫu nhỏ trong gan người bệnh, quan sát dưới kính hiển vi để xác định tế bào ung thư. Sinh thiết gan gồm 3 loại: sinh thiết kim, sinh thiết nội soi và sinh thiết phẫu thuật. Tùy theo tình hình của mỗi người bệnh, bác sỹ sẽ thực hiện một trong những xét nghiệm này.
Việc phát hiện sớm bệnh ung thư gan giúp tăng tỷ lệ điều trị thành công của bệnh. Thông thường, khoảng 50% bệnh ung thư gan có thể chữa khỏi với điều kiện phát hiện sớm, chữa trị sớm, trong khi hiện nay có khoảng 70-80% tới bệnh viện chữa trị ở giai đoạn muộn nên việc chữa trị gặp khó khăn, để lại nhiều biến chứng.
Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã