alt='Làm thế nào để điều trị xơ gan còn bù'
Làm thế nào để điều trị xơ gan còn bù Làm thế nào để điều trị xơ gan còn bù

Làm thế nào để điều trị xơ gan còn bù

Xơ gan còn bù có thể chữa khỏi bằng phương pháp tế bào gốc. Nhưng khi không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn xơ gan mất bù và những biến chứng nguy hại tới sức khỏe.

XƠ GAN CÒN BÙ LÀ GÌ?

Xơ gan là bệnh nguy hiểm do tiến triển từ nhiều nguyê nhân khác nhau: viêm gan virus, do rượu bia, … Bệnh xơ gan gồm 2 giai đoạn chính là: xơ gan còn bù ( giai đoạn đầu) và xơ gan mất bù ( giai đoạn cuối).  Xơ gan ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên các triệu chứng ở gia đoạn đầu lại rất mơ hồ, do đó việc phát hiện bệnh gặp nhiều khó khăn.

Điều trị xơ gan còn bù giai đoạn đầu có thể chữa khỏi

Điều trị xơ gan giai đoạn đầu có thể chữa khỏi

Trong trường hợp người bệnh phát hiện ra và tiến hành chữa trị sớm thì điều trị xơ gan còn bù sẽ dễ dàng hơn, và bạn hoàn toàn có thể khỏe mạnh lại như người bình thường. Chính bởi vậy, ngay cả khi không có những dấu hiệu đặc trưng nhưng lại thuộc nhóm người có nguy cơ xơ gan thì bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện ra bệnh sớm nhất.

XƠ GAN CÒN BÙ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Phải nói rằng, xơ gan còn bù là căn bệnh mãn tính nguy hiểm. Bệnh tuy có thể chữa khỏi nhưng lại rất khó phát hiện, chỉ khi đã có những chuyển biến xấu ở giai đoạn nặng thì lúc đó lại đã muộn. Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn xơ gan mất bù thì gan không thể hồi phục được nữa mà chỉ có thể can thiệp với các liệu pháp để kéo dài sự sống.

Mặt khác, đây được coi là căn bệnh nguy hiểm vì là trung gian của các biến chứng nguy hiểm về gan mà bệnh nhân mắc phải.

Xơ gan giai đoạn đầu nếu không khống chế tốt có thể dẫn đến cổ chướng hoặc ung thư gian. Gây ảnh hưởng rất lớn đến gan cũng như sức khỏe của người bệnh.

>>> Xem thêm: Cẩn trọng với sự nguy hiểm của bệnh xơ gan mất bù

ĐIỀU TRỊ XƠ GAN CÒN BÙ NHƯ THẾ NÀO?

Xơ gan còn bù là giai đoạn gan bị tổn thương ít, sức khỏe bệnh nhân còn tốt nên việc chữa khỏi là hoàn toàn có thể. Mặc dù vậy, khả năng thành công cũng sẽ giảm dần theo thời gian phát bệnh cũng như theo cấp số nhân của các biến chứng. Điều trị xơ gan còn bù có thể điều trị theo nhiều cách khác nhau và đều mang lại hiệu quả nhất định. Các bác sĩ sẽ là người tư vấn trực tiếp về cách điều trị ở mỗi thể trạng khác nhau, cũng như về ưu – nhược điểm của các liệu pháp.

Điều trị xơ gan còn bù giai đoạn đầu có thể chữa khỏi

Điều trị xơ gan giai đoạn đầu có thể chữa khỏi

Người bệnh tuyệt đối không được lạm dụng các thuốc chữa xơ gan, bởi khi mắc bệnh xơ gan còn bù, dù cơ thể chưa có biểu hiện ra ngoài nhưng chức năng gan đã bị tổn thương. Việc sử dụng thuốc bừa bãi không theo chỉ định của bác sĩ sẽ khiến chức năng gan suy giảm trầm trọng hơn. Những tổn thương nặng nề là tiền đề cho những biến chứng phát triển gây nguy hiểm tới tính mạng. Cần lưu ý rằng, điều trị xơ gan còn bù không nên sử dụng thuốc nam. Vì thuốc nam cần phải có thời gian để tác động dần dần và đúng liều lượng. Người mắc xơ gan còn bù nên được điều trị bằng y học hiện đại, vì khi để bệnh kéo dài sẽ dễ tiến triển sang giai đoạn sau, khó điều trị hơn. Bên cạnh đó, việc sử dụng không đúng liều lượng thuốc so với mức độ bệnh có thể hình thành chai gan, khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn.

Điều trị xơ gan còn bù tuy có thể chữa khỏi, nhưng bệnh nhân cũng cần tuyệt đối kiêng thuốc lá, rượu bia. Song song với đó, bệnh nhân cần tự xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, khoa học để việc điều trị đạt được kết quả cao nhất.