alt='Các cách phòng bệnh viêm gan B '
Các cách phòng bệnh viêm gan B Các cách phòng bệnh viêm gan B

Muốn phòng bệnh viêm gan B phải biết những điều này

Phòng bệnh viêm gan B là việc làm rất quan trọng và cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh.

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, ước tính đến nay trên thế giới có khoảng 2 tỷ người đã và đang nhiễm virus viêm gan B. Đặc biệt, tại khu vực các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam thì tỷ lệ nhiễm bệnh cao ở mức đáng báo động. Viêm gan B là nỗi ám ảnh với nhiều người, theo thống kê mỗi năm trên thế giới có khoảng 600 000 người chết vì viêm gan B và hậu quả của nó.

MUỐN PHÒNG BỆNH VIÊM GAN B CẦN BIẾT BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Phòng bệnh viêm gan B

Đường lây nhiễm bệnh viêm gan B

Để có thể phòng tránh viêm gan B hiệu quả, chúng ta cần nắm được các con đường lây nhiễm của bệnh.

Bệnh viêm gan B gây ra bởi virus HBV. Loại virus này có trong máu và nhiều chất dịch của cơ thể, nó lây lan mạnh mẽ qua 3 đường: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Bệnh có đường lây nhiễm tương tự HIV nhưng tỷ lệ lây cao gấp 100 lần. Cùng với đó, sự hiểu biết của cộng đồng về căn bệnh này còn khá hạn chế nên nhiều người vô tình lây nhiễm bệnh cho những người xung quanh.

Lây truyền qua đường máu

Virus viêm gan B có thể lây nhiễm trực tiếp khi truyền máu. Trước đây, khi các kỹ thuật xét nghiệm máu chưa phát triển thì truyền máu là một trong những nguyên nhân lây truyền viêm gan B. Hiện nay, việc truyền máu trở nên an toàn hơn rất nhiều. Thế nhưng, chúng ta vẫn có khả năng lây nhiễm viêm gan B khi vô tình tiếp xúc với những dụng cụ dính máu nhiễm bệnh trong khi có vết thương hở, da hoặc niêm mạc bị trầy xước. Cụ thể ở một số trường hợp, như: tiêm chích ma túy, châm cứu, xăm mình, xỏ lỗ tai, châm cứu,… hoặc dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kìm bấm móng,…

Lây truyền qua con đường tình dục

Viêm gan B lây truyền qua hoạt động tình dục cùng giới và khác giới. Virus viêm gan B có trong máu và các chất dịch của cơ thể, do đó quan hệ tình dục không an toàn có thể lây truyền bệnh. Sử dụng bao cao su là cách hiệu quả để phòng bệnh viêm gan B lây nhiễm qua đường tình dục.

Lây truyền từ mẹ sang con

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu lây truyền viêm gan B tại khu vực Châu Á. Người phụ nữ nhiễm virus viêm gan B trước và trong thai kỳ đều có khả năng truyền bệnh cho con của mình. Bệnh viêm gan B của người mẹ không truyền sang con trong giai đoạn mang thai mà lây qua quá trình sinh đẻ. Sản dịch, máu của mẹ lây truyền virus viêm gan B cho trẻ, hoặc do niêm mạc da của trẻ bị tổn thương, dễ dàng bị virus tấn công.

LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG BỆNH VIÊM GAN B HIỆU QUẢ?

Làm gì để phòng bệnh viêm gan B?

Làm gì để phòng bệnh viêm gan B?

Điều quan trọng và cần thiết nhất là tiêm đủ liều vắc xin đặc hiệu phòng viêm gan B. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, mũi tiêm vắc xin trong vòng 24 giờ đầu sau sinh sẽ giúp bảo vệ trẻ 90% khỏi sự lây nhiễm virus viêm gan B. Đối với trẻ sơ sinh có mẹ bị viêm gan B thì nên tiêm thêm một mũi globulin miễn dịch.

Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su giúp phòng tránh lây nhiễm viêm gan B. Để đảm bảo an toàn một cách tối đa, nên đi khám để chắc chắn rằng bản thân và đối phương đều không mang virus viêm gan B, đồng thời cả hai cần tiêm phòng đầy đủ tránh những rủi ro không mong muốn.

Trường hợp vợ chồng trước khi quyết định có con cần kiểm tra xác định có ai nhiễm viêm gan B không. Trong quá trình mang thai, người mẹ cũng cần thường xuyên thăm khám, thời điểm này nếu bị virus viêm gan B tấn công rất nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Các vết thương hở nên được băng bó kín tránh tiếp xúc với virus viêm gan B từ người khác.

Sử dụng kim tiêm đã được vô trùng. Tuyệt đối không sử dụng chung kim tiêm với bất kỳ ai.

Không tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào nếu không dùng dụng cụ bảo vệ.

Không xăm trổ, xỏ khuyên, xăm mắt, xăm môi, làm răng, châm cứu,… tại những địa điểm không uy tín và an toàn.

Không dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kìm bấm móng,… với những người không rõ tình trạng sức khỏe vì chúng là những dụng cụ có thể dính máu bị nhiễm bệnh.

Đối với trẻ đến tuổi đi học, phụ huynh nên nhắc nhở và dặn dò con để tránh lây bệnh từ trẻ khác.

Mong rằng bài viết này đã mang đến cho độc giả vốn hiểu biết cụ thể để phòng bệnh viêm gan B hiệu quả.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B là phương pháp hiệu quả nhất phát hiện ra bệnh viêm gan B