alt='Nguy cơ lây nhiễm HBV từ người chồng bị viêm gan B'
Nguy cơ lây nhiễm HBV từ người chồng bị viêm gan B Nguy cơ lây nhiễm HBV từ người chồng bị viêm gan B

Nguy cơ lây nhiễm HBV từ người chồng bị viêm gan B

Quan hệ tình dục là một trong những con đường lây nhiễm chính của virus viêm gan B (HBV). Do đó, khi người chồng bị bệnh viêm gan B thì khả năng lây nhiễm bệnh cho vợ là rất cao nếu không có các biện pháp phòng ngừa.

>> Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?
>> Nguyên nhân bị bệnh viêm gan b
 
Quan hệ tình dục là một trong những con đường chính lây truyền viêm gan B
Quan hệ tình dục là một trong những con đường chính lây truyền viêm gan B

NGUY CƠ LÂY NHIỄM HBV QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

Bất kỳ hành vi tình dục nào có thể gây ra các vết trầy xước, tổn thương và chảy máu đều có thể dẫn lối cho virus viêm gan B từ cơ thể người bệnh truyền sang người lành. Tuy nhiên, nguy cơ lây truyền HBV ở các kiểu quan hệ tình dục khác nhau là không giống nhau. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, tiếp theo là quan hệ tình dục qua đường âm đạo và nguy cơ lây nhiễm khi quan hệ tình dục bằng miệng là thấp nhất. 
Trong một số trường hợp, virus viêm gan B có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành khi hôn nhau mà trong khoang miệng của người nhiễm virus có vết xước hoặc tổn thương.
Ngoài ra, quá trình sống và sinh hoạt chung cũng có thể làm lây nhiễm viêm gan B vì thế, cần lưu ý khi tiếp xúc với máu, tinh dịch và dịch tiết của cơ thể người bệnh.

PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM VIÊM GAN B QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

Để hạn chế tối đa sự lây truyền của HBV qua đường tình dục, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

Cần tiêm phòng vaccine viêm gan B càng sớm càng tốt
Cần tiêm phòng vaccine viêm gan B càng sớm càng tốt
  • Vaccine viêm gan B hiện nay là biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập và tấn công của virus. Vì vậy, cần tiêm phòng vaccine viêm gan B càng sớm càng tốt.
  • Duy trì mối quan hệ chung thuỷ, một vợ một chồng. Nếu có hành vi tình dục với người không phải vợ (chồng) cần sử dụng bao cao su và không quan hệ trong thời kỳ kinh nguyệt.
  • Người bệnh viêm gan B không nên quan hệ tình dục quá nhiều, quá lâu tránh tiêu hao thể lực cũng như tăng áp lực cho gan và toàn bộ cơ thể.
  • Bị mắc viêm gan B không có nghĩa là phải tuyệt đối cấm quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu người bệnh ở trong tình trạng virus đang hoạt động mạnh, người bệnh đang dùng thuốc chữa viêm gan B thì để phòng ngừa lây nhiễm cho đối tác, nên kiêng quan hệ vợ chồng cho tới khi khống chế được hoạt động của virus.
Viêm gan B có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan như xơ gan, ung thư gan và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ cũng như tính mạng của người bệnh. Vì vậy, cần nắm rõ con đường lây truyền để có các biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã