alt='Nguyên nhân chính gây xơ gan và một số phương pháp điều trị xơ gan'
Nguyên nhân chính gây xơ gan và một số phương pháp điều trị xơ gan Nguyên nhân chính gây xơ gan và một số phương pháp điều trị xơ gan

Nguyên nhân chính gây xơ gan và một số phương pháp điều trị xơ gan

Bệnh xơ gan nếu không được phát hiện điều trị sớm bằng những phương pháp phù hợp thì người bệnh có thể gặp biến chứng nguy hiểm như xơ gan cổ trướng hay nói cách khác bệnh xơ gan cổ chướng chính là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Ở giai đoạn này chức năng lọc thải, chuyển hóa các chất độc trong cơ thể đã suy yếu dẫn tới chất độc tích trữ trong cơ thể vô cùng nguy hiểm có thể có khả năng dẫn tới tử vong.

2 NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY XƠ GAN CỔ TRƯỚNG

Bệnh xơ gan cổ trướng thường được xác định là do 2 yếu tố chính đó là do rượu và do virus gây ra:

  • Rượu là một chất có chứa nồng độ cao khi vào thân thể rượu sẽ gây độc cho gan, nếu sử dụng rượu bia nhiều trong một khoảng thời gian dài thì nguy cơ mắc xơ gan do rượu rất cao. Báo cáo thống kê tại Việt Nam số người mắc viêm gan do rượu là rất là cao phần đông là do nước ta dùng bia rượu quá nhiều.

Rượu là một trong những lí do chính gây bệnh xơ gan

  • Do virus viêm gan gây ra: một vài loại virus viêm gan như viêm gan B, C, A, D…các loại virus này làm phá hủy những tế bào gan, kéo dài sẽ gây nên xơ gan và xơ gan cổ chướng.

CÁCH CHỮA TRỊ XƠ GAN

Hiểu rõ được nguyên nhân mắc bệnh xơ gan thì việc chữa trị bệnh sẽ dễ dàng thuận lợi hơn nữa. Một vài phương pháp chung chữa trị bệnh xơ gan cổ trướng có thể tham khảo như:

Phương chọc hút dịch cổ trướng

Khi bị xơ gan cổ trướng thì lượng nước tích lũy lại trong khoang bụng gây nên tình trạng trướng bụng, vì vậy nên việc chữa trị xơ gan cô trướng thường người ta sẽ dùng giải pháp chọc hút dịch trong bụng ra ngoài giúp giám sát các biến chứng suy thận và suy gan diễn ra. Tuy nhiên biện pháp này cần phải được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín để đạt hiệu quả tối đa.

Phương pháp chữa trị bằng khoa học công nghệ tế bào gốc

Đây là biện pháp tiên tiến nhất của công nghệ kỹ thuật vô cùng hiện đại trong chữa trị xơ gan cổ trướng. Tuy thế, phương pháp này phải khoảng thời gian dài và không cần ai cũng phù hợp để điều trị.

Ghép gan

Đây là phương pháp cuối cùng khi gan của bệnh nhân bị tổn thương quá nặng. Gan của người bệnh sẽ bị cắt bỏ và thay thế bằng gan của người khỏe mạnh. Đây là phương pháp đề nghị phải có những công cụ kỹ thuật và khả năng chuyên môn của bác sĩ rất là cao. Do đó, việc điều trị xơ gan cổ chướng bằng phương pháp ghép gan rất tốt kém và không phải lúc nào cũng có người hiến tăng gan, tỷ lệ thành công khi ghép gan xong cũng không cao.

Xơ gan là căn bệnh hết sức nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, các bác sĩ chuyên gan phòng khám Kim Mã khuyên mọi người nên khám gan tại cơ sở ý tế uy tín định kỳ để phát hiện kịp thời những bất thường của gan để sớm có phương án điều trị kịp thời.