alt='Nguyên nhân viêm gan B, những điều cần biết về các nguyên nhân'
Nguyên nhân viêm gan B, những điều cần biết về các nguyên nhân Nguyên nhân viêm gan B, những điều cần biết về các nguyên nhân

Nguyên nhân viêm gan B

Trên thế giới ước tính có khoảng 2 tỷ người nhiễm virus viêm gan B, gọi tắt là HBV. Trong số 250 triệu người nhiễm HBV mạn tính của châu Á – Thái Bình Dương thì Việt Nam chiếm tới 10 – 14%. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu về nguyên nhân của căn bệnh này khiến nó không ngừng lây lan. Chúng ta cùng tìm hiểu về các nguyên nhân viêm gan B để biết được cách phòng tránh căn bệnh này.

VIÊM GAN B LÂY QUA ĐƯỜNG MÁU

Viêm gan B lây chủ yếu qua đường máu
Bị viêm gan b có thể do nghiều nguyên nhân viêm gan b khác nhau. Viêm gan B lây chủ yếu qua đường máu. Chỉ cần tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh mắc phải viêm gan B thì nguy cơ mắc phải bệnh lên tới 99%. Các trường hợp sau dễ bị lây viêm gan B qua đường máu:
  • Tiêm chích ma túy
  • Châm cứu
  • Xăm mình, xỏ lỗ tai, phẫu thuật thẩm mỹ…
  • Dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu…
  • Dùng dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng khi chữa răng, nội soi hoặc nạo thai… ở những cơ sở y tế không đảm bảo.

VIÊM GAN B LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

Viêm gan B lây nhiễm khi quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn

Viêm gan B lây nhiễm khi quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn
 
Virus viêm gan B hiện hữu trong dịch tiết của người mắc viêm gan B và xâm nhập vào cơ thể bạn tình qua các vết xước nhỏ khi quan hệ tình dục. Các hành vi tình dục sau có thể lây viêm gan B:
  • Quan hệ tình dục đồng giới hoặc khác giới không dùng bao cao su.
  • Dùng chung dụng cụ tình dục nếu không rửa hoặc không dùng bao cao su.
  • Quan hệ qua đường miệng.
  • Quan hệ qua cửa sau.

VIÊM GAN B LÂY TỪ MẸ SANG CON

 

Tỉ lệ viêm gan B lây từ mẹ sang con lên đến 90%
Phụ nữ có thai nhiễm viêm gan B có thể truyền virus sang con trong quá trình sinh nở. Tỉ lệ này rất cao, lên đến 90%. Tuy nhiên, trong vòng 24h đầu sau sinh, nếu cho bé tiêm 1 mũi globulin miễn dịch viêm gan B (H-BIG) cùng với mũi đầu tiên trong 3 mũi vaccin viêm gan B sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm virus cho con của bạn. Các triệu chứng bệnh viêm gan b thường rất khó có thể nhận diện chính xác.
Cho tới nay vẫn chưa có biện pháp điều trị viêm gan B một cách triệt để. Vì thế, biết được các con đường lây truyền viêm gan B để phòng tránh là biện pháp hữu hiệu nhất.
 
Mời xem thêm: Thời gian điều trị viêm gan B là bao lâu
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã