alt='Nguyên nhân gan nhiễm mỡ'
Nguyên nhân gan nhiễm mỡ Nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ và cách nhận biết nó

Gan nhiễm mỡ là gì? Nguyên nhân gan nhiễm mỡ là gì? Nhiều người khi đi khám bệnh tổng quát, khám sức khoẻ định kỳ được bác sĩ chẩn đoán gan nhiễm mỡ trong khi hoàn toàn không có triệu chứng bất thường nào về đường gan mật. Do đó không ít người cảm thấy hoang mang.

TỔNG QUAN VỀ GAN NHIỄM MỠ

Gan nhiễm mỡ (gan thoái hóa mỡ) là tình trạng mỡ thừa ứ đọng trong gan gây nên. Thông thường, lượng mỡ chỉ chiếm khoảng 3-5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ cũng có cấp độ nặng, nhẹ khác nhau, tùy vào phần trăm nhiễm mỡ của gan. Lượng mỡ trong gan chiếm 5-10% là mức độ nhẹ, từ 10-25% là nhiễm mỡ mức trung bình và khi lượng mỡ chiếm quá 30% trọng lượng gan thì bạn đã mắc gan nhiễm mỡ nặng.

Điều trị gan nhiễm mỡ, chính là điều trị nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ. Bởi gan nhiễm mỡ không phải là 1 bệnh mà chỉ là biểu hiện lâm sàng của nhiều bệnh lý khác nhau. Không có loại thuốc nào đặc trị dành cho gan nhiễm mỡ nếu không chữa trị bằng nguyên nhân.

Béo phì là nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Béo phì là nguyên nhân gan nhiễm mỡ

NGUYÊN NHÂN GAN NHIỄM MỠ

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ có rất nhiều, nhưng chủ yếu là do béo phì, bệnh tiểu đường, tăng lipid máu, nghiện rượu, viêm gan, hay do sử dụng thuốc như corticoid, tamoxiphen, amiodarone… Đặc biệt, khoảng 70% bệnh nhân gan nhiễm mỡ là do béo phì.

Gan nhiễm mỡ do béo phì

Mức độ béo phì thường tỷ lệ thuận với mức độ gan nhiễm mỡ, đặc biệt là béo bụng. Theo nghiên cứu, có đến 80-90% bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ do béo phì. Người béo phì nặng thì mức độ gan nhiễm mỡ cũng nặng theo, và nếu không được chữa trị, bệnh lâu ngày sẽ dẫn tới viêm gan thoái hóa mỡ và cuối cùng có thể chuyển biến thành xơ gan.

Chính bởi vậy phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất cho người béo phì là thực hiện chương trình giảm cân phù hợp. Cụ thể là người bệnh không chỉ giảm dung nạp các chất béo, mà cần giảm cả các thực phẩm chứa nhiều tinh bột, chất đường, nước ngọt, … những chất này khi dư thừa cũng chuyển hóa thành mỡ và tích trữ ở bụng, ở gan, tim, …

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ do tiểu đường

Tuy không phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, nhưng người ta lại hay bắt gặp bệnh nhân gan nhiễm mỡ khi bị tiểu đường tuýp 2 do có sự rối loạn về chuyển hóa chất béo. Theo thống kê có khoảng 50% bệnh nhân tiểu đường loại 2 mắc gan nhiễm mỡ.

Bệnh nhân tiểu đường mà bị béo phì thì mức độ gan nhiễm mỡ càng cao và nguy cơ dẫn tơi xơ gan càng lớn. Vì vậy, điều trị tiểu đường được ưu tiên trước, ổn định đường huyết rồi áp dụng chương trình giảm cân thích hợp để cải thiện gan nhiễm mỡ ở người tiểu đường.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ do tăng mỡ máu

Tăng mỡ máu là nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Tăng mỡ máu là nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Tăng mỡ máu hay tăng lipid máu (bao gồm tăng triglyceride máu, tăng cholesterol máu hoặc cả hai) cũng thường kèm theo gan nhiễm mỡ với tỷ lệ tương đối cao. Chúng ta có thể điều trị tăng mỡ máu bằng cách chỉnh đổi chế độ dinh dưỡng. Hạn chế chất béo, bớt ăn thịt, ăn nhiều cá (hoặc uống dầu cá omega 3), bổ sung nhiều rau xanh, đậu hạt, trái cây, không ăn ngọt và uống rượu bia. Việc thực hiện tốt chế độ ăn hợp lý mà chưa cần dùng đến thuốc để giảm mỡ máu cũng góp phần cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ do nghiện rượu

Chúng ta cũng thường bắt gặp tình trạng gan nhiễm mỡ ở người nghiện rượu. Rượu làm mỡ ứ lại trong gan do ức chế quá trình phân giải chất béo cảu gan. Gan nhiễm mỡ ở người nghiện rượu hoàn toàn có thể phục hồi, nhưng sẽ tái phát, thậm chí viêm xơ gan do rượu nếu người bệnh tiếp tục uống lại.

Ngoài ra việc sử dụng nhiều 1 số loại thuốc giảm đau đầu sau khi uống rượu như acemol, panadol, … cũng làm tổn hại tới gan. Vì vậy, thuốc chữa gan nhiễm mỡ ở người nghiện rượu không gì tốt hơn bằng việc cai rượu bia trước khi quá trễ.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ là những điều thường trực quanh chúng ta, hiểu được điều này và phòng tránh là điều rất hữu hiệu. Khi mắc gan nhiễm mỡ, bạn nên đi kiểm tra tại các cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân gây bệnh cũng như có phương pháp điều trị tốt nhất. Hoặc bạn có thể phòng ngừa gan nhiễm mỡ ngay từ hôm nay, qua chế độ khám sức khỏe định kỳ.

>>> Xem thêm: Tổng hợp triệu chứng và cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ