alt='Thời điểm vàng tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh?'
Thời điểm vàng tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh? Thời điểm vàng tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

Thời điểm vàng tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

Tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B tại Việt Nam khá cao, khoảng 10-20% dân số. Bất cứ ai cũng có thể nhiễm virus viêm gan B thông qua các con đường như truyền máu, từ mẹ sang con hay đường tình dục. Đặc biệt là trẻ em sức đề kháng còn non nớt, nên nếu không được tiêm vaccine viêm gan B từ sớm sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh này, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của trẻ. Vậy thời điểm nào tiêm viêm gan B cho trẻ tốt nhất?

>> Các triệu chứng của bệnh viêm gan b
>> Chữa bệnh viêm gan B bằng cây chó đẻ có hiệu quả không?​
 

THỜI ĐIỂM VÀNG TIÊM VIÊM GAN B CHO TRẺ SƠ SINH

Thời điểm vàng tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

Trẻ em mới sinh ra cần được tiêm vaccine viêm gan B trong vòng 24h đầu sau sinh
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ em mới sinh ra cần được tiêm vaccine viêm gan B trong vòng 24h đầu sau sinh.

Việc tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau khi sinh có hiệu quả rất lớn. Nếu mẹ có virus viêm gan B, thì 90% trẻ sinh ra sẽ bị lây. Nếu việc tiêm phòng được thực hiện kịp thời, thậm chí cả khi mẹ bị nhiễm virus, sẽ phòng được khoảng 85% nguy cơ nhiễm bệnh ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu người mẹ nhiễm virus viêm gan B, ngoài vaccine viêm gan B thì bé cần được tiêm thêm một mũi huyết thanh Hepabig. Nếu trẻ tiêm vaccin viêm gan B muộn sau khi sinh thì việc phòng tránh lây truyền bệnh từ mẹ sang con sẽ bị giảm, cụ thể nếu tiêm vaccin viêm gan B vào thời điểm 7 ngày sau khi sinh, khả năng phòng lây nhiễm từ mẹ sang con chỉ đạt 50-57%.

Nhiễm virus viêm gan B có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan sau đó. Khi đó, việc điều trị không chỉ tốn kém, lâu dài mà cũng rất nguy hiểm cho tính mạng trẻ. Vì thế, trẻ sau khi được sinh ra cần được tiêm vaccine viêm gan B để phòng tránh nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.
 

LƯU Ý KHI TIÊM VIÊM GAN B CHO TRẺ SƠ SINH

 
Trước khi được tiêm chủng, trẻ cần được cán bộ y tế thăm khám trước. Trẻ được tiêm vaccinE viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh khi đã bú tốt.Những đứa con bị đẻ non, có cân nạng thấp, hay hiện tượng đẻ khó, sau sinh, thì cần được chăm sóc cẩn thận tránh các trường hợp ngẫu nhiên, 
Những trẻ đẻ non, cân nặng thấp, trẻ bị đẻ khó, mẹ bị sốt trước, sau khi sinh, nước ối bẩn, con bị ngạt, thai già tháng, trẻ dị tật… cần được thăm khám cẩn thận để tránh các trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên. Đối với những trẻ đang bị ốm, sốt, mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính thì cần được hoãn tiêm.   
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã