alt='Thời gian ủ bệnh viêm gan B là bao lâu?'
Thời gian ủ bệnh viêm gan B là bao lâu? Thời gian ủ bệnh viêm gan B là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh viêm gan B là bao lâu?

Bệnh viêm gan B hiện nay đã trở thành một căn bệnh phổ biến với số lượng người mắc bệnh ngày càng gia tăng. Mỗi năm trên thế giới ghi nhận khoảng 40.000 trường hợp mắc mới viêm gan B.
>> Nguyên nhân bị viêm gan b
>> Các triệu chứng biểu biện của bệnh viêm gan b


Viêm gan B do virus HBV (Hepatitis B Virus) gây nên
Viêm gan B do virus HBV (Hepatitis B Virus) gây nên
Bệnh do virus HBV (Hepatitis B Virus) gây nên và lây truyền chủ yếu qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ truyền sang con.

THỜI GIAN Ủ BỆNH VIÊM GAN B LÀ BAO LÂU?

Virus viêm gan B xâm nhập và tấn công cơ thể nhưng không làm bùng phát bệnh ngay. Trong một thời gian dài sau đó, cơ thể chỉ phát đi những tín hiệu yếu ớt, rất khó nhận biết mà kiểm tra y học cũng không xác định được cụ thể là bệnh gì, thời kỳ này được gọi là trạng thái ủ bệnh viêm gan b.

Viêm gan B có thời gian ủ bệnh nhất định. Sau khi đi vào cơ thể, virus HBV có thể gây bệnh cấp tính với thời gian ủ bệnh từ 1 – 4 tháng. Tuy nhiên, thời gian ủ bệnh viêm gan B diễn ra nhanh hay lâu còn có thể phụ thuộc vào cơ địa và sức đề kháng, lối sống sinh hoạt cũng như thói quen ăn uống của mỗi người.
thời gian ủ bệnh viêm gan b
Một số biểu hiện của viêm gan B giống với bệnh cảm cúm thông thường


Trong thời gian ủ bệnh, bệnh nhân viêm gan B có thể xuất hiện một số biểu hiện như mệt mỏi, vàng da vàng mắt, nước tiểu có màu sẫm, buồn nôn và nôn, chán ăn, ăn không ngon miệng,… Các biểu hiện này thường dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng cảm cúm thông thường vì vậy người bệnh thường chủ quan không thăm khám.

SAU THỜI GIAN Ủ BỆNH, VIÊM GAN B PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?

Sau thời gian ủ bệnh, viêm gan B có thể diễn tiến theo 3 khả năng sau:
  • Hoàn toàn khỏi bệnh: Nếu trong quá trình ủ bệnh, cơ thể có hệ miễn dịch tốt, sản sinh ra được các kháng thể anti – HBs tiêu diệt và loại trừ được virus viêm gan B ra khỏi cơ thể thì người bệnh sẽ khỏi bệnh hoàn toàn cũng như có miễn dịch suốt đời với virus viêm gan B.
Thời gian ủ bệnh viêm gan b là bao lâu
Sau thời gian ủ bệnh, viêm gan B có thể diễn tiến theo 3 khả năng
  • Người lành mang virus viêm gan B: Ở trường hợp này, virus viêm gan B ngủ yên và gần như không hoạt động. Các tế bào gan không bị tấn công, gan vẫn giữ được chức năng và hoạt động bình thường. Khi xét nghiệm máu, kháng nguyên HBsAg vẫn dương tính nhưng men gan không tăng.
  • Viêm gan mạn tính: Trường hợp cơ thể người bệnh có hệ miễn dịch kém, không chống đỡ được sự với sự tấn công và tăng trưởng của virus viêm gan B. Virus tăng trưởng cao nhưng không được đáp ứng miễn dịch, chúng sẽ ồ ạt tấn công tế bào gan, gây viêm nhiễm, sưng tấy tế bào theo từng đợt. Quá trình này có thể diễn ra trong thời gian dài (10 – 20 năm) sau đó gây bệnh xơ gan.
Viêm gan B có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, đe doạ tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên nếu được pháp hiện sớm, đặc biệt là trong thời gian ủ bệnh viêm gan b thì hoàn toàn có thể chữa dứt điểm bệnh. Do đó, cần khám thường xuyên thăm khám sức khoẻ để kịp thời phát hiện và có biện pháp khống chế bệnh thích hợp nhất.
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã