alt='Những thói quen không tốt với người bị bệnh viêm gan B'
Những thói quen không tốt với người bị bệnh viêm gan B Những thói quen không tốt với người bị bệnh viêm gan B

Những thói quen không tốt với người bị bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B chưa có biện pháp chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu được chữa sớm và phương pháp hợp lý thì người bệnh có thể sống bình thường mà không tổn hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, những thói quen xấu trong sinh hoạt nhiều khi có thể gây bất lợi cho bệnh viêm gan B, ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh.

>> Khi quan hệ tình dục bệnh viêm gan B có lây không?
>> Người bị viêm gan B sống được bao lâu?

LẠM DỤNG RƯỢU BIA

Người bệnh viêm gan B không nên uống quá nhiều rượu, tốt hơn hết là cai hẳn rượu bia
Rượu khi uống vào sẽ chủ yếu được giải độc ở gan, một phần được bài tiết ra ngoài qua hơi thở, phổi và tuyến mồ hôi, phần còn lại cùng với Ethanol trong gan hình thành Dehydrogenase rất có hại cho tế bào gan. Nếu lạm dụng rượu bia, chất độc sẽ tích tụ trọng gan rồi đến một mức nhất định nào đó sẽ gây tổn thương gan. Vì vậy, người bệnh viêm gan B không nên uống quá nhiều rượu, tốt hơn hết là cai hẳn rượu bia để tránh tăng gánh nặng cho gan. 

HÚT THUỐC LÁ

Sau khi bị nhiễm virus viêm gan B, chức năng giải độc của gan cũng suy yếu, sự gia tăng nicotin sau khi hút thuốc lá gia tăng làm gánh nặng cho gan và gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe. Vì thế, những bệnh nhân viêm gan B tuyệt đối không được hút thuốc.

SỬ DỤNG THUỐC BỪA BÃI

Thuốc sau khi vào cơ thể đa số được chuyển hóa qua gan. Với người bệnh viêm gan B, gan sẽ yếu hơn do ảnh hưởng của virus. Khi sử dụng thuốc, gánh nặng của gan sẽ gia tăng. Vì thế khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào đều cần hỏi ý kiến bác sĩ, không được tự ý sử dụng.

CĂNG THẲNG, BỰC TỨC

Người bệnh viêm gan B cần cố cắng giữ tâm trạng lạc quan
Một người bị căng thẳng trong thời gian dài sẽ khiến khí không được lưu thông, gây tổn hại cho gan, và biểu hiện thành những triệu chứng như tức ngực, đau xương sườn…
Vì thế, người bệnh viêm gan B cần cố cắng giữ tâm trạng lạc quan, như vậy gan mới không phải chịu thêm bất cứ gánh nặng nào nữa.

THIẾU NGỦ

Khi cơ thể được nghỉ ngơi trong trạng thái yên tĩnh, thì nhu cầu máu của các bộ phận khác được giảm xuống và trở lại gan, giúp gan có thời gian phục hồi để tiếp tục hoàn thành các chức năng của mình.
Thiếu ngủ, hoặc nghỉ ngơi không hợp lí khiến thiếu hụt máu ở gan, từ đó giảm khả năng miễn dịch. Đặc biệt với người bệnh viêm gan B, tế bào gan bị tổn thương sẽ rất khó phục hồi.

ĂN THỰC PHẨM NHIỀU DẦU MỠ

Trong số các thực phẩm, dầu mỡ là kẻ thù số một của gan. Các thực phẩm có hàm lượng mỡ cao khi đi qua đường ruột sẽ được hấp thụ vào máu, thông qua hệ thống tuần hoàn được gan hấp thụ và chuyển đổi thành lipoprotein tổng hợp mật độ thấp. Người mắc bệnh gan đặc biệt là viêm gan B nếu hấp thụ lượng chất béo cao sẽ khiến gan quá tải, khó phân giải lượng mỡ tích tụ trong gan dễ gây ra các bệnh như gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.

HAY ĂN ĐÊM

Ăn đêm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của gan, khiến gan không có thời gian phục hồi nghỉ ngơi, thậm chí rối loạn chức năng gan.

Ngoài ra các bạn cần xem qua các nguyên nhân bị viêm gan b để có tự bảo vệ bản thân và gia đình mình.
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã