alt='Thuốc chữa viêm gan B mãn tính'
Thuốc chữa viêm gan B mãn tính Thuốc chữa viêm gan B mãn tính

Thuốc chữa viêm gan B mãn tính

Hầu hết ở những người mắc viêm gan B đều không thể tự nhận biết các dấu hiệu của bệnh, nhất là trong giai đoạn cấp tính thì các triệu chứng thường mờ nhạt và không ảnh hưởng quá nhiều tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Tất cả những lý do đó khiến người bệnh không điều trị và bệnh nhanh chóng sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính gây nhiều khó khăn trong quá trình điều trị.

 

Hiện nay viêm gan B mãn tính chưa có loại thuốc nào trị bệnh khỏi hoàn  toàn, việc dùng thuốc chữa viêm gan B mãn tính có thể cần sử dụng với nhiều loại thuốc khác nhau để có thể khống chế được diễn biến của bệnh.

THUỐC CHỮA BỆNH VIÊM GAN B MÃN TÍNH

Các loại thuốc chữa bệnh viêm gan B mãn tính hiện nay nhằm mục đích làm cho virus viêm gan B ngừng hoạt động, không sinh sản được ( giúp người bệnh trở về trạng thái người lành mang mầm bệnh ) và như vậy sẽ ngăn chặn và giảm thiểu tối đa những biến chứng xơ gan hay ung thư gan. Lúc này kết quả thử máu chỉ còn vỏ HBsAg mà không thấy lượng HBV-DNA (HBV-DNA=0).

  • Interferon alpha là một chất tự nhiên có trong cơ thể người, được sản sinh bởi một số tế bào khi cơ thể nhiễm virus. Chức năng của thuốc Interferon alpha là diệt trừ tác nhân gây bệnh. Như vậy, khi dùng thuốc Interferon thì virus viêm gan B sẽ bị loại bỏ giống như cơ chế đào thải tự nhiên của cơ thể. Interferon alpha (RoferonỊ-A) thường được đóng sẵn trong bơm tiêm có kèm kim nhỏ, được tiêm dưới da hoặc bắp thịt. Khi bắt đầu dùng thuốc chữa bệnh viêm gan B hầu hết người bệnh đều có cảm giác bị sốt nhẹ, mệt mỏi trong vài giờ, người ta gọi là hội chứng giả cúm. Những dấu hiệu này là do thuốc Interferon khởi động đáp ứng của cơ thể chống lại virus viêm gan B giống như khi bạn mắc bệnh cúm vậy. Về sau, tác dụng phụ này sẽ bớt dần.

Thuốc điều trị viêm gan B chủ yếu là Interferon alpha

  • Thuốc Lamivudin : Là thuốc có tác dụng kháng virus mạnh giúp điều trị các triệu chứng lâm sàng nhanh chóng, lượng virus được thuyên giảm đáng kể. Tuy nhiên hiệu quả còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người bệnh và mức độ nghiêm trọng người bệnh gặp phải. Người bệnh nếu dùng thuốc này thường dùng lâu dài có khi là 1 năm hoặc nhiều năm. Bệnh có thể tái phát lại khi dùng thuốc này điều trị. Tuy nhiên hiện nay tỷ lệ kháng thuốc lamivudin chiếm khá cao tới 70%, nên hiện tại thuốc khi dùng điều trị cho người mắc viêm gan B mãn tính cần lưu ý cho người có khả năng đáp ứng thấp với thuốc cần chuyển qua loại thuốc khác điều trị.
  • Một số thuốc chữa viêm gan B khác như:  entecavi, Adefovir,  telbivudin: Thời gian đạt được mục tiêu hỗ trợ điều trị ngắn hơn lamivudin. 3 loại thuốc này có tỷ lệ kháng thuốc thấp hơn lamivudin và có hiệu quả với những người bệnh đã bị kháng với thuốc lamivudin.

Trong thời gian điều trị, người bệnh nên làm xét nghiệm máu để đánh giá các đáp ứng. Sau khi kết thúc điều trị, cần tiếp tục theo dõi thêm 6 tháng nữa, bởi vì một số người bệnh có thể bị tái phát sau khi ngưng thuốc.

 

Trên đây là thông tin về thuốc chữa viêm gan B. Nếu các bạn cần tham khảo thêm các bệnh về viêm gan B nói riêng hay các bệnh về gan nói chung có thể gọi theo số hotline : 0437 181 999 các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã luôn sẵn lòng tư vấn và giải đáp miễn phí hoặc Bạn có thể tham khảo thêm thông tin điều trị viêm gan B tại đây