alt='Thuốc điều trị viêm gan B có gây dị tật cho thai nhi?'
Thuốc điều trị viêm gan B có gây dị tật cho thai nhi? Thuốc điều trị viêm gan B có gây dị tật cho thai nhi?

Thuốc điều trị viêm gan B có gây dị tật cho thai nhi?

HỎI

Em có bầu và được bác sĩ kê đơn thuốc điều trị viêm gan B. Vì bác sĩ nói trường hợp em cần thiết phải điều trị. Xin hỏi bác sĩ, em dùng thuốc điều trị viêm gan B như thế thì có gây dị tật cho thai nhi không ạ? Em cám xin chân thành cám ơn 

TRẢ LỜI

Chào em.

Cho đến nay trên các bản hướng dẫn sử dụng thuốc kháng virus chưa có công ty nào khuyến cáo cho phép sử dụng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú. Hầu hết các thuốc đều được khuyên ngừng điều trị trước khi có thai ít nhất 6 tháng, kể cả nam và nữ. Đây là một trở ngại rất lớn cho các Bác sỹ kê đơn cũng như là một nổi lo của rất nhiều bệnh nhân. Bởi vì, nếu không điều trị thì nguy cơ ung thư tăng, tỷ lệ lây truyền cho con cao, hoặc là vô sinh vì virus làm giảm chức năng của tinh trùng. Nếu điều trị khi ở độ tuổi sinh đẻ, khi có thai, cho con bú thì lo lắng về nguy cơ ảnh hưởng đên thai nhi như đã đề cập ở trên.

Mẹ bầu nên dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ, không nên quá lo lắng

Tất cả những câu hỏi, những lo lắng như đã đề cập ở trên gần đây đã được giải quyết qua nghiên cứu của tác giả Brown RS Jr và cộng sự từ Trung tâm ghép tạng và bệnh gan, Trường Đại học Y Comlumbia, Mỹ. Nghiên cứu tiến hành theo dõi 13.711 bệnh nhân viêm gan B được điều trị bằng Lamivudine và Tenofovir disoproxil fumarate (TDF) từ năm 1989 đến năm 2011. Kết quả cho thấy tỷ lệ dị tật bẩm sinh của nhóm điều trị thuốc kháng virus tương đương như ở quần thể không điều trị thuốc này {2,8%, 95% (CI 2,6-3,1%) so với 2,72% (2,68-2,76% p=0,87)}. Tỷ lệ dị tật bẩm sinh giữa nhóm điều trị thuốc ở 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai so với 3 tháng giữa và 3 tháng cuối là như nhau (3,0% so với 2,7%).

xem thêm: thuốc nexium

Từ những kết quả nghiên cứu trên người ta nhận định rằng không có bằng chứng chứng minh về tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cũng như tỷ lệ thai chết lưu trên những người mang thai được điều trị bằng lamivudine hoặc TDF so với quần thể bình thường.

Do đó nếu được bác sĩ kê đơn thì bạn có thể yên tâm theo phác đồ của bác sĩ, vì các bác sĩ đã kê những thuốc cho mẹ có bầu rồi. Nên đừng quá lo lắng, trường hợp cần dùng thuốc vẫn phải dùng bạn nhé.

Chúc bạn và bé nhiều sức khỏe.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài 0437 181 999 các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã sẽ tư vấn cho bạn.

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã