alt='Tìm hiểu kiến thức cơ bản về virus viêm gan B'
Tìm hiểu kiến thức cơ bản về virus viêm gan B Tìm hiểu kiến thức cơ bản về virus viêm gan B

Tìm hiểu kiến thức cơ bản về virus viêm gan B

Trong số các bệnh lý tại gan thì viêm gan B đang được xem là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất. Bệnh do virus HBV (Hepatitis B Virus) gây ra và ảnh hưởng đến khoảng hơn 300 triệu người trên toàn thế giới. Đồng thời, đây cũng là một nguyên nhân phổ biến của xơ gan và ung thư gan.

>> Các triệu chứng biểu biện của bệnh viêm gan b
>> Nguyên nhân bị viêm gan b

Viêm gan B có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan
Viêm gan B có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan

VIRUS VIÊM GAN B LÀ GÌ?

Virus viêm gan B (HBV) là một thành viên của gia đình Hepadnaviridae. Đây là loại virus gây bệnh viêm gan duy nhất có DNA với những đặc điểm bất thường tương tự như retrovirus (các loại virus mà vật chất di truyền của chúng là phân tử RNA)
HBV tái tạo thông qua một RNA trung gian và có thể tích hợp vào hệ gen của vật chủ. Các tính năng độc đáo của chu kỳ sao chép HBV giúp nó có những khả năng riêng biệt để tồn tại trong các tế bào bị nhiễm bệnh. HBV có khả năng tồn tại cao và bền vững với nhiệt độ. Ở 100 độ C virus sống được 30’, ở -20 độ C, HBV có thể sống tới 20 năm. HBV kháng eter nhưng bất hoạt trong fócmon.

VIRUS VIÊM GAN B TẤN CÔNG CƠ THỂ NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus viêm gan B sẽ gặp phải sự ngăn cản của hệ thống miễn dịch. Để vượt qua hàng rào bảo hệ này và tấn công vào các tế bào gan, HBV lẩn trốn bằng việc tạo ra các thể có lớp vỏ và kháng nguyên bề mặt nhưng lại không có genome, đánh lừa hệ thống miễn dịch.

Trong protein ở vỏ của virus viêm gan B thì  protein M và L. Đây là hai loại đang đóng vai trò cực lớn trong việc hỗ trợ virus có thể tấn công các tế bào gan. Nhưng trên thực tế vẫn chưa xác định được tế bào gan nào  đang là điểm tấn công của HBV. Theo giả thiết có thể có hai cơ chế tấn công vào tế bào gan là tấn công thông qua đoạn PreS1 và đoạn PreS2.
HBV có thể tấn công bằng vùng PreS1 ở đoạn Protein L. Vùng này tấn công trực tiếp vào điểm thụ thể phù hợp trên bề mặt tế bào gan. Một cách khác để tấn công là nhờ vào khả năng gắn với pHSA của vùng PreS1 và xâm nhập thông qua các điểm vận chuyển albumin  vào trong có trên bề mặt các tế bào gan.

XÉT NGHIỆM MÁU GIÚP PHÁT HIỆN VIRUS VIÊM GAN B

Xét nghiệm máu sẽ phát hiện ra 3 loại HBV có kích thước lần lượt là 22 nm, 42 nm và 22-200 nm và chất  Kháng nguyên HBcAg  kích thước 42 nm.

Xét nghiệm máu giúp phát hiện virus viêm gan B
Xét nghiệm máu giúp phát hiện virus viêm gan B
  • HBsAg (kháng nguyên bề mặt): thuộc lớp vỏ của HBV - dùng trong xét nghiệm máu để biết có HBV trong cơ thể
  • HBcAg (kháng nguyên lõi): thuộc lớp lõi của HBV - dùng để biết HBV đang phát triển
  • HBeAg (kháng nguyên nội sinh): nếu có trong máu bệnh nhân đang có khả năng lây rất cao
  • Gen X: có thể là nguyên nhân tạo ung thư gan
  • Gen P
Khi nhiễm viêm gan b thì bạn  thiệt hại không chỉ sức khoẻ mà còn cả kinh tế của cộng đồng. Vì vậy, khi mắc viêm gan B, người bệnh cần được phát hiện sớm tình trạng bệnh để có các biện pháp chữa bệnh hợp lý.
>> mời xem thêm: Khám viêm gan B ở đâu uy tín nhất
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã