alt='Triệu chứng và một số lời khuyên dành cho người bệnh xơ gan giai đoạn đầu'
Triệu chứng và một số lời khuyên dành cho người bệnh xơ gan giai đoạn đầu Triệu chứng và một số lời khuyên dành cho người bệnh xơ gan giai đoạn đầu

Triệu chứng và một số lời khuyên dành cho người bệnh xơ gan giai đoạn đầu

Người ta chia xơ gan làm 2 giai đoạn chính: giai đoạn đầu và giai đoạn cuối. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về các biểu hiện ở bệnh nhân xơ gan trong giai đoạn đầu và một số điều mà người bệnh nên áp dụng

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH XƠ GAN Ở GIAI ĐOẠN ĐẦU

Triệu chứng xơ gan giai đoạn đầu thường mờ nhạt, dễ bị bỏ qua

Ở giai đoạn đầu, những triệu chứng của bệnh rất nghèo nàn. Người bệnh chỉ thấy hơi đau vùng hạ sườn phải, trướng bụng nhẹ hoặc có thể sẽ xuất hiện sự giãn các vi mạch ở mặt, cổ...

Nhiều hoàn cảnh tình huống không có các triệu chứng lâm sàng, người bệnh vẫn lao động, học tập bình thường. giai đoạn này dài hay ngắn dựa vào từng bệnh nhân, có thể vài tuần có khi vài tháng, thậm chí vài năm. Bởi vì không có những biểu hiện rõ ràng nên người bệnh chủ quan, không có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, không đi thăm khám, đa số mọi người vẫn sử dụng rượu, bia, thuốc lá, dùng những chất có hại cho gan làm cho bệnh ngày càng có cơ hội bùng phát mạnh mẽ ở giai đoạn tiếp theo.

LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI BỆNH XƠ GAN

Khi biết mình bị mắc bệnh thì chắc hẳn ai cũng rất lo lắng, nhưng lo thì không giải quyết được vấn đề gì. Vì vậy người bệnh phải càng tỉnh táo để đối mặt với nó. Khi bị xơ gan người bệnh phải tuân thủ một số điều sau:

  • Tuyệt đối không được động đến các chất kích thích: rượu bia, thuốc lá.
  • Xây dựng chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, làm việc khoa học.
  • Phải tuân theo chế độ khám chữa bệnh của bác sĩ.
  • Không dùng thuốc bừa bãi, nó có thể gây tổn thương gan nặng hơn.
  • Nên làm việc thoái mái,không quá căng thẳng.
  • Ăn uống đủ chất dinh dưỡng.

Bên trên là một số triệu chứng và một số điều mà người bệnh xơ gan nên tuân thủ theo. Lưu ý rằng bạn không nên tự ý sử dụng thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn hoặc người thân có bất kì triệu chứng nào thì nên đến với các bệnh viện hay  phòng khám để được khám và điều trị bệnh sớm, nhanh nhất, hiệu quả nhất tránh những biến chứng xấu của bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Để có thêm thông tin chi tiết về bệnh xơ gan,mời bạn tham khảo thêm tại địa chỉ http://benhviemgan.net/Xo-gan.html. Hoặc liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn viên tại phòng khám Kim Mã.