alt='Triệu chứng viêm gan B cấp tính mà bạn cần biết'
Triệu chứng viêm gan B cấp tính mà bạn cần biết Triệu chứng viêm gan B cấp tính mà bạn cần biết

Triệu chứng viêm gan B cấp tính mà bạn cần biết

Triệu chứng viêm gan B cấp tính thường khó nhận biết, bởi không có biểu hiện cụ thể. Bệnh viêm gan lại đang ngày càng phổ biến, do đó, tìm hiểu về các triệu chứng bệnh để phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe là cách tốt nhất cho mỗi người.

THẾ NÀO LÀ VIÊM GAN B CẤP TÍNH?

Theo như nhận định của các bác sĩ chuyên môn, người bệnh nhiễm virus viêm gan B dưới 6 tháng thì được gọi là viêm gan B cấp tính. Bệnh thường phát sinh đột xuất và có thời gian lâm bệnh ngắn. Người mắc viêm gan B cấp tính hầu như có thể phục hồi sau khoảng 1-2 tháng và cũng có trường hợp kéo dài nhiều tháng, thậm chí hằng năm, và đôi khi tiến triển nặng hơn, dẫn tới suy gan.

Các virus viêm gan A, B, C, D, E đều có thể gây viêm gan cấp tính. Bênh viêm gan cấp tính ngoài tác nhân virus còn vi khuẩn, ký sinh trùng, dùng thuốc (thuốc chống co giật, thuốc gây tê, gây mê), chất độc (uống rượu thời gian kéo dài) gây nên. Uống rượu trong thời gian kéo dài là nguyên nhân gây bệnh viêm gan cấp tính thường gặp nhất.

Virus HBV là 1 trong những nguyên nhân dẫn tới viêm gan B cấp tính, triệu chứng viêm gan B cấp tính thường khó nhận biết

Virus HBV là 1 trong những nguyên nhân dẫn tới viêm gan B cấp tính, triệu chứng viêm gan B cấp tính thường khó nhận biết

TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN B CẤP TÍNH

Do thời gian mắc bệnh ngắn, bởi vậy mà các dấu hiệu nhận biết cũng hết sức mờ nhạt. Nhiều người còn không phát hiện mình mắc bệnh cho tới khi vô tình đi khám sức khỏe thông thường. Bệnh nhân viêm gan B cấp tính có thể xuất hiện 1 số triệu chứng như sau:

 • Mệt mỏi
 • Chán ăn, ăn không ngon
 • Buồn nôn, nôn
 • Sốt nhẹ, cảm
 • Đau hạ sườn phải
 • Vàng da, vàng mắt
 • Cơ thể suy nhược
 • Viêm gan B cấp tính do virus còn khiến bệnh nhân có thể bị đau khớp, lũ lẫn và hôn mê.

Đối với trường hợp nhẹ, các triệu chứng này chỉ thoáng qua và có thể tự hết. Nhưng cũng có trường hợp, triệu chứng viêm gan B cấp tính có thể kéo dài từ 1-2 tuần đến 1-2 tháng.

Viêm gan B cấp tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có khả năng chuyển sang mãn tính. Bệnh 1 khi đã chuyển sang giai đoạn nặng thì sẽ khó chữa, nhiều người phải chung sống với căn bệnh này cả đời, thậm chí bệnh còn dễ có những biến chứng như xơ gan, suy gan, ung thư gan.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B CẤP TÍNH

Bệnh nhân viêm gan B cấp tính trước mắt cần được nghỉ ngơi và tính dưỡng. Điều chỉnh chế độ ăn uông cho bệnh nhân viêm gan B và rèn luyện sức khỏe để tăng cường sức đề kháng cá nhân, đồng thời tránh lây lan cho những người xung quanh. Kể từ khi có triệu chứng viêm gan B cấp tính, được phát hiện và điều trị đúng cách; bệnh nhân có thể giảm thiểu các triệu chứng trong vòng 4-6 tuần và có thể phục hồi sau 3 tháng.

Nếu có triệu chứng viêm gan B cấp tính, bệnh nhân cần tới khám bệnh để được sự tư vấn từ bác sĩ

Nếu có triệu chứng viêm gan B cấp tính, bệnh nhân cần tới khám bệnh để được sự tư vấn từ bác sĩ

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân viêm gan B cấp tính:

 • Không ăn nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ ( các món chiên, xào nên được thay thế bằng các món hấp, luộc)
 • Ăn nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung lương vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
 • Không nên ăn các đồ nội tạng giàu chất béo không tốt
 • Không ăn các đồ ăn quá ngọt, quá mặn
 • Tránh xa các loại rượu bia, các đồ uống có chất kích thích.

Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc viêm gan B cấp tính cũng cần rèn luyện thể thao để tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Triệu chứng viêm gan B cấp tính thường khó nhận biết, do đó, nếu thấy có biểu hiện lạ, bạn cần tới ngay các cơ sở khám chữa bệnh viêm gan B uy tín để khám xét. Việc khám sức khỏe định kỳ cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc phòng tránh và điều trị mọi bệnh tật.