alt='Vì sao người chồng bị bệnh viêm gan B mà vợ không bị?'
Vì sao người chồng bị bệnh viêm gan B mà vợ không bị? Vì sao người chồng bị bệnh viêm gan B mà vợ không bị?

Vì sao người chồng bị bệnh viêm gan B mà vợ không bị?

HỎI

Chào bác sĩ, cháu lấy chồng được 5 tháng. Đợt rồi hai vợ chồng cháu khám tổng quát để chuẩn bị cho kế hoạch sinh em bé vào năm sau thì bất ngờ phát hiện ra chồng cháu bị viêm gan B mãn tính nhưng cháu lại không bị. Theo những gì cháu được biết thì viêm gan B lây nhanh qua đường tình dục mà tại sao cháu lại không bị nhiễm từ chồng cháu ạ. Cháu có nên tiêm phòng vacxin viêm gan B không? Cháu xin chân thành cảm ơn

( Linh, 20 tuổi, Thanh Hóa) 

TRẢ LỜI

Chào cháu,chúc mừng cháu vì đã nằm trong những người may mắn thoát khỏi bệnh viêm gan B. Việc cháu chưa bị nhiễm virus viêm gan B có thể giải thích như sau:

Chồng hoặc vợ đã được tiêm phòng viêm gan B trước khi quan hệ tình dục với vợ (chồng) bị viêm gan B: Tiêm vắc- xin là hình thức phòng bệnh chủ động, trong vác-xin chưa một lượng nhỏ virus ở thể bất hoạt, khi tiêm vào, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể chống lại virus viêm gan B. Có thể tìm hiểu thêm 1 số nguyên nhân bị bệnh viêm gan b để có cách phòng tránh bệnh hiệu quả, tránh những ảnh hưởng đáng tiếc xảy ra.

Khi chưa được chích ngừa vacxin viêm gan B:

Trường hợp thứ nhất (vợ bị viêm gan nhưng chồng không bị): Nếu người vợ bị viêm gan B thì vi khuẩn viêm gan sẽ có rất nhiều trong dịch tiết âm đạo. Người chồng sẽ dễ bị lây nếu dương vật bị trầy xát vì sự xâm nhập của vi khuẩn viêm gan có trong dịch tiết âm đạo của vợ sẽ vào trong máu của chồng qua chỗ trầy xát này. Còn không có sự trầy xát thì khó lòng người chồng bị lây.

Chồng bị viêm gan B nhưng vợ không bị

Chồng bị viêm gan B nhưng vợ không bị

Trường hợp thứ hai: (chồng bị viêm gan nhưng vợ không bị)

Nếu người chồng bị viêm gan B thì vi khuẩn viêm gan sẽ có trong tinh dịch của chồng. Người vợ sẽ dễ bị lây nếu trong âm đạo có sự trầy xát vì sự xâm nhập của vi khuẩn viêm gan có trong tinh dịch của chồng sẽ vào trong máu của vợ qua chỗ trầy xát này.

Còn không có sự trầy xát ở âm đạo thì vợ khó mà bị lây. Những phụ nữ vào tuổi mãn kinh, âm đạo hay bị khô dễ bị trầy xát có nguy cơ dễ bị lây từ chồng bị viêm gan B.

xem thêm: thuốc tanakan

Tuy nhiên trong quá trình quan hệ, âm đạo và dương vật có thể có những vết xước nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được nên nguy cơ lây nhiễm sẽ cao khi quan hệ mà không dùng bao cao su khi chưa chích ngừa.

Trường hợp vợ hoặc chồng có kháng thể kháng viêm gan B (Anti Hbs): Khi cơ thể chưa được chích ngừa viêm gan B nhưng đã từng bị lây nhiễm viêm gan B nhưng sức đề kháng đủ khả năng đẩy lui bệnh và sinh ra kháng thể chống lại virus viêm gan B, đi kiểm tra sẽ thấy cơ thể có kháng thể viêm gan B trong máu.

>> Triệu chứng viêm gan B

Về việc tiêm phòng vacxin cháu nên hỏi ý kiến bác sĩ. Có thể cháu đã được gia đình tiêm phòng vacxin khi còn bé, do cháu không nhớ. Còn nếu chưa tiêm phòng thì nên tiêm phòng vacxin vì trong thời gian vợ chống sống với nhau có thể nhiều trường hợp cháu sẽ không còn may mắn không dính căn bệnh này nữa.

Chúc cháu và gia đình nhiều sức khỏe

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài 0437 181 999 các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã sẽ tư vấn cho bạn

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã