alt='Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?'
Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không? Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Bệnh viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, rất dễ dàng lây từ người bệnh sang người lành. Tuy nhiên không phải viêm gan B lây qua tất cả những tiếp xúc thông thường. Vì thiếu những hiểu biết về con đường lây truyền căn bệnh này mà nhiều người bệnh viêm gan B vẫn bị kì thị, vì mọi người cho rằng chỉ cần tiếp xúc, ăn uống với họ là sẽ bị lây bệnh. Vậy viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

>> Nguyên nhân bị viêm gan B
>> Triệu chứng bệnh viêm gan B
 

VIÊM GAN B LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Viêm gan B lây qua ba con đường chính: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con
Viêm gan B lây qua ba con đường chính: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.
  • Đường máu: Khi cho truyền, cho nhận máu mà các dụng cụ cho và nhận máu không được tiệt trùng sạch sẽ  kĩ lưỡng thị cso nguy cơ bị lây nhiễmviêm gan B. Ngoài ra, dùng chung kim tiêm, xăm trổ, thẩm mỹ, làm đẹp ở các cơ sở không uy tín… cũng có nguy cơ cao bị lây nhiễm viêm gan B.
  • Đường tình dục: Virus viêm gan B lây qua quan hệ tình dục không an toàn, vì virus viêm gan B có thể tồn tại trong tinh dịch, tinh trùng của người bệnh viêm gan B.
  • Từ mẹ sang con: Viêm gan B dễ dàng lây từ mẹ sang con trong lúc sinh đẻ.

VIÊM GAN B CÓ LÂY QUA ĐƯỜNG ĂN UỐNG KHÔNG?

Viêm gan B không lây qua đường ăn uống
Viêm gan B chỉ lây qua ba con đường là đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Những tiếp xúc thông thường như va chạm cơ thể hay nói chuyện, ăn uống chung đều không thể lây nhiễm viêm gan B. Vì thế, chúng ta chỉ cần tránh tiếp xúc với máu và dịch của người bệnh, sinh hoạt tình dục an toàn là có thể phòng tránh viêm gan B.
Viêm gan B là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Tốt nhất, chúng ta nên đi tiêm phòng vaccine viêm gan B sớm và thực hiện các biện pháp an toàn để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.
 
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã