alt='Viêm gan b lây lan qua đường nào?'
Viêm gan b lây lan qua đường nào? Viêm gan b lây lan qua đường nào?

Viêm gan b lây lan qua đường nào?

Virus viêm gan B (HBV) là một trong những virus nhỏ nhất hiện nay nhưng lại vô cùng nguy hiểm và dễ gây ra các biến chứng nghiêm trọng. HBV có khả năng lây lan nhanh và mạnh gấp 50 – 100 lần so với HIV. Vì vậy hiểu biết về các con đường lây lan là cách hữu hiệu để phòng tránh bệnh.

Virus viêm gan B tuy nhỏ nhưng vô cùng nguy hiểm
Virus viêm gan B tuy nhỏ nhưng vô cùng nguy hiểm

VIÊM GAN B LÂY LAN QUA ĐƯỜNG NÀO?

Dưới đây là 3 con đường chính làm lây lan virus viêm gan B từ người bệnh sang người lành
  • Đường máu
Người bị lây nhiễm viêm gan virus B qua đường máu có thể xảy ra trong những trường hợp như truyền máu, các chế phẩm từ máu, phẫu thuật, tiêm chích ma tuý…
Ngoài ra trong một số trường hợp do vô ý cũng có thể làm lây truyền viêm gan B như dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh (dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bấm móng tay,…), dụng cụ xăm mình và xỏ lỗ không được khử trùng đảm bảo,…
  • Quan hệ tình dục
Viêm gan B lây truyền qua 3 con đường chính
Viêm gan B lây truyền qua 3 con đường chính
 
Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới và đăc biệt là tình dục không an toàn. Tất cả các kiểu quan hệ tình dục như bằng miệng, âm đạo và hậu môn đều có nguy cơ lây truyền HBV như nhau.
  • Mẹ truyền sang con
Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm HBV có thể truyền sang bào thai. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, 3 tháng giữa là 10% và tỷ lệ tăng cao tới 60-70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. 90% thai nhi sẽ bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ ngay sau sinh nếu như không có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả.
 
>> Mời xem thêm: Chữa viêm gan B ở viện nào tốt nhất << Tại đây >>
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã