alt='Viêm gan B mãn tính là gì? Định nghĩa về viêm gan b mãn tính'
Viêm gan B mãn tính là gì? Định nghĩa về viêm gan b mãn tính Viêm gan B mãn tính là gì? Định nghĩa về viêm gan b mãn tính

Viêm gan B mãn tính là gì?

1. VIÊM GAN B MÃN TÍNH LÀ GÌ?

Nhiễm viêm gan B mãn tính là người mắc viêm gan B sau 6 tháng nhưng không khỏi.  Trên xét nghiệm viêm gan B mãn tính là bệnh nhân có HBsAg dương tính trên 6 tháng. Hoặc có thể hiểu theo cách khác là bênh viêm gan B đã trở nên phức tạp hơn khi đó gan đã bị tổn hại nghiêm trọng hơn,virus đang trong hoạt động sao chép. Những triệu chứng cho thấy người bệnh bị viêm gan b mãn tính.

>> Viêm gan b mãn tính sống được bao lâu
 
Viêm gan B mãn tính là người mắc viêm gan B trên 6 tháng không khỏi

Viêm gan B mãn tính là người mắc viêm gan B trên 6 tháng không khỏi

2. VIÊM GAN B MÃN TÍNH CÓ BIỂU HIỆN GÌ?

Người mắc viêm gan B mãn tính ở những giai đoạn đầu hầu như không có biểu hiện gì cụ thể. Triệu chứng bệnh viêm gan b khó phát hiện. Chỉ khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, một số người mới bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như: vàng da, vàng mắt, chán ăn, mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy, sợ dầu mỡ, đau tức hạ sườn phải, mẩn ngứa, nổi mụn, tàn nhang…

3. VIÊM GAN B MÃN TÍNH CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị thành công bệnh viêm gan B mãn tính. Việc tìm hiểu về bệnh, nguyên nhân bị bệnh viêm gan b sẽ rất hữu ích cho quá trình phòng tránh bệnh. Tuy nhiên các phác đồ chữa viêm gan B mãn tính hiện nay đã có thể đưa virus về dạng ngủ yên, và không ảnh hưởng đến chức năng gan cũng như không gây nên các biến chứng nguy hiểm. 
 
Hiện nay chưa có thuốc có thể chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B
Hiện nay chưa có thuốc có thể chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B
 
Những thuốc chữa viêm gan B mãn tính hiện có: Interferon alfa , Peginterferon alfa, các nucleoside: Lamivudine, Adefovir dipivoxil, Entecavir… điều trị bằng nucleoside thường phải kéo dài thời gian điều trị để duy trì sự ức chế siêu vi . Sự chuyển đổi huyết thanh HbeAg dùng để quyết định thời gian duy trì chữa trị với nucleoside. Người ta nghiên cứu thấy rằng bệnh nhân được chữa bệnh bằng Interferon alfa có khả năng mất HBsAg nhiều gấp 6  lần bệnh nhân không chữa trị . Theo dõi thời gian dài ( từ 1---11 năm , trung bình 6,2 năm) bệnh nhân HbeAg dương tính 71% đáp ứng điều trị lâu dài và HBsAg trở thành âm tính . Ngược lại người ta thấy rằng bệnh nhân chữa bằng nucleoside một năm , tỉ lệ HBsAg trở thành âm tính không cao hơn so với nhóm không chữa trị .
Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã