alt='Ý nghĩa của việc xét nghiệm đếm số lượng virus viêm gan B'
Ý nghĩa của việc xét nghiệm đếm số lượng virus viêm gan B Ý nghĩa của việc xét nghiệm đếm số lượng virus viêm gan B

Ý nghĩa của việc xét nghiệm đếm số lượng virus viêm gan B

Đếm số lượng virus viêm gan B  là một xét nghiệm đánh giá tình trạng nhiễm bệnh, từ đó giúp các bác sỹ đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp với từng bệnh nhân.

>>Dấu hiệu bệnh viêm gan b
>>Viêm gan b có tác hại ghê gớm như thế nào

Ý nghĩa của việc xét nghiệm đếm số lượng virus viêm gan B
Đếm số lượng virus viêm gan B để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh

XÉT NGHIỆM ĐẾM VIRUS VIÊM GAN B LÀ GÌ?

Virus viêm gan B hoàn chỉnh bao gồm phần vỏ HBsAg và phần lõi HBV - DNA là acid nhân chứa đựng các thông tin di truyền của virus.
Khi bệnh nhân có kết quả test nhanh HBsAg (+), các bác sỹ thường sẽ chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm liên quan, trong đó có xét nghiệm đếm virus viêm gan B. Đây là xét nghiệm sinh học phân tử, thường được thực hiện bằng kỹ thuật nhân bản DNA trong ống nghiệm qua các chu kỳ nhiệt độ (PCR). Xét nghiệm HBV - DNA giúp cung cấp thông tin về số lượng virus viêm gan B hoàn chỉnh đang hoạt động trong cơ thể người bệnh.

Ý NGHĨA XÉT NGHIỆM ĐẾM VIRUS VIÊM GAN B

Đếm virus viêm gan B thường được thực hiện để cân nhắc phương pháp chữa bệnh cũng như theo dõi hiệu quả chữa trị và phát hiện đột biến kháng thuốc.

Ý nghĩa của việc xét nghiệm đếm số lượng virus viêm gan B
Phạm vi định lượng HBV - DNA thông thường là 1103
 
Thông thường, phạm vi định lượng HBV – DNA phát hiện được là 1103. Nếu kết quả xét nghiệm nhỏ hơn chỉ số này thì có nghĩa là lượng virus trong cơ thể vẫn trong phạm vi khống chế được. Nếu kết quả lớn hơn 1103 thì người bệnh cần chữa trị kháng virus ngay vì số lượng virus trong cơ thể đang nhân lên và phát triển rất cao.
Đếm số lượng virus viêm gan B có thể phản ánh khả năng phục hồi, lây truyền và hoạt động của virus trong cơ thể. Nếu trong quá trình sử dụng thuốc, xét nghiệm HBV – DNA (+) và lượng HBV – DNA tăng lên thì nên nghĩ về khả năng kháng thuốc của virus, cần có những điều chỉnh trong việc dùng thuốc. Đồng thời, xét nghiệm đếm virus viêm gan B còn cung cấp thông tin về khả năng miễn dịch bình thường của cơ thể. Miễn dịch yếu sẽ tạo cơ hội cho virus hoạt động trở lại. Bên cạnh đó các bạn có thể xem thêm nguyên nhân viêm gan b<< Tại đây.
Kết quả đếm số lượng virus viêm gan B có ý nghĩa quan trọng đối với việc chẩn đoán bệnh và chỉ định sử dụng thuốc của các bác sỹ đem lại hiệu quả chữa trị tốt nhất cho bệnh nhân.
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã