alt='Các nguyên nhân bệnh viêm gan b có thể bạn chưa biết'
Các nguyên nhân bệnh viêm gan b có thể bạn chưa biết Các nguyên nhân bệnh viêm gan b có thể bạn chưa biết

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY RA VIÊM GAN B BẠN CẦN BIẾT

Theo ước tính trên thế giới có khoảng 2 tỷ người mắc nhiễm bệnh viêm gan B, gọi tắt là HBV. Ở khu vực châu Á có hơn 200 triệu người bị nhiêm virus HBV thì Việt Nam chiếm đến từ 10-15%. Bệnh này hiện nay đang được xem là căn bệnh thế kỷ bởi tốc độ lây lan và phát triển của nó là khá khủng khiếp.Đây là căn bệnh lây truyền rất nguy hiểm, đôi khi người bệnh mắc bệnh mà không hề hay biết, chỉ khi có biểu hiện của bệnh hay vô tình đi khám mới phát hiện mình mắc bệnh mà không hề biết nguyên nhân viêm gan B do đâu? So với các căn bệnh hiện nay thì virus HBV còn bị đánh giá là tệ hại hơn. Do các virus tấn công xâm nhập vào các tế bào gan lâu dài dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng con người như : ung thư gan, xơ gan. Thế nhưng, hiện nay nhiều người vẫn còn thờ ơ, tỏ ra không quan tâm đến căn bệnh này, dẫn đến việc khi mắc bệnh cũng không biết, đến giai đoạn bệnh phát triển nặng lúc đó mới đi khám thì việc chữa trị lúc này là vô cùng khó khăn và tốn kém. 

Chính vì vậy, đây là một điều hết sức nguy hiểm cho người bệnh và cho mọi người vì không biết phải phòng tránh bệnh cho bản thân và cho người khác như thế nào?Chúng ta cùng tìm hiểu về các nguyên nhân viêm gan B để biết được cách phòng tránh căn bệnh này.

Virus HBV dễ dàng lây qua đường máu

Nguyên nhân viêm gan b bạn cần biết
Virus HBV dễ dàng lây qua đường máu
 
Virus HBV lây chủ yếu qua đường máu. Chỉ cần tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh mắc phải viêm gan B thì nguy cơ mắc phải bệnh lên tới 99%.Việc tiếp xúc trực tiếp vào máu của người bệnh thì nguy cơ bạn bạn lây nhiễm bệnh là cực cao bởi trong máu đó đã có sẵn virus, nó sẽ len lõi qua các vết thương nhỏ tấn công vào cơ thể bạn.

Tiêm phòng vaccxin  để phòng bệnh là phương pháp đạt hiệu quả nhất cho người bệnh lành tính. Sự nguy hiểm của viêm gan B không những ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn tới hậu quả nghiệm trọng, đe dọa tính mạng con người.Các trường hợp sau dễ bị lây nhiễm qua đường máu:
  • Tiêm chích ma túy
  • Châm cứu
  • Xăm mình, xỏ lỗ tai, phẫu thuật thẩm mỹ…
  • Dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu…
  • Dùng dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng khi chữa răng, nội soi hoặc nạo thai… ở những cơ sở y tế không đảm bảo.

Virus HBV lây lan qua đường tình dục

Viêm gan b lây lan qua đường tình dục

Virus HBV lây lan qua đường tình dục
Một trong những nguyên nhân bị viêm gan B phổ biết là bị lây nhiễm khi quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn. Việc bạn quan hệ tình dục với nhiều người mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn như sử dụng bao cao su hay sử dụng các dụng cụ không được vệ sinh sạch sẽ bạn đang tạo điệu kiện cho virus xâm nhập một cách dễ dàng hơn. Căn bệnh này có thể xảy ra ở những đôi vợ chồng có vợ hoặc chồng bị mắc bệnh hoặc những người có nhiều bạn tình. Những người quan hệ tình dục không an toàn rất dễ bị lây nhiễm bệnh bởi có thể lây nhiễm sang cho bạn tình thông qua các vết xước ở niệu đạo.
Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh qua đường tình dục là nên quan hệ một vơ một chồng. Cách này không chỉ bảo vệ bản thân bạn, và còn giữ gìn hạnh phục cho tổ ấm của bạn.

Virus HBV hiện hữu trong dịch tiết của người mắc bệnh và xâm nhập vào cơ thể bạn tình qua các vết xước nhỏ khi quan hệ tình dục. Các hành vi tình dục sau có thể lây nhiễm:
  • Quan hệ tình dục đồng giới hoặc khác giới không dùng bao cao su.
  • Dùng chung dụng cụ tình dục nếu không rửa hoặc không dùng bao cao su.
  • Quan hệ qua đường miệng.
  • Quan hệ qua cửa sau.

Bệnh viêm gan b lây từ mẹ sang con

Tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con lên đến 90%
Phụ nữ có thai nhiễm bệnh có thể truyền virus sang con trong quá trình sinh nở. Tỉ lệ này rất cao, lên đến 90%.Đây là nguyên nhân tại sao các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyên chúng ta nên đi tiêm phòng vacxin bởi khả năng lây bệnh từ mẹ nhiễm sang con là khó có thể tránh khỏi.Vì vậy để bảo vệ con mình các bạn nên đi tiêm phòng hoặc điều trị khỏi hẳn bệnh trước khi mang thai nhé. Tuy nhiên, trong vòng 24h đầu sau sinh, nếu cho bé tiêm 1 mũi globulin miễn dịch virus (H-BIG) cùng với mũi đầu tiên trong 3 mũi vaccin  sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm virus cho con của bạn.

Khi mẹ mắc bệnh, nguy cơ khả năng lây nhiễm sang cho con là rất cao. Virus sẽ tấn công qua con đường nhau thai, qua quá trình sinh nở khi trẻ mới sinh. Thời điểm virus tấn công mạnh nhất là 3 tháng cuối thai kì. Chính vì vậy, việc tiêm phòng vaccxin cho trẻ sau khi sinh là rất cần thiết đề phòng tránh hiệu quả.

Trên đây là các nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan b, ngoài ra còn một nguyên nhân nữa mà các bạn thường chủ quan không để ý là lây truyền qua các vết đâm chọc. Khi bạn vô tình tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh mà không được bảo hộ kĩ càng, thì khả năng virus xâm nhập vào cơ thể bạn là khá cao.Thế nên, các bạn cần phải thực hiện nghiêm túc các phương pháp bảo hộ khi làm việc trong môi trường có nhiều kim tiêm và máu nhé, để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Cho tới nay vẫn chưa có biện pháp điều trị bệnh một cách triệt để. Vì thế, biết được nguyên nhân viêm gan B sẽ giúp bạn phòng tránh một cách hiệu quả nhất.
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã
Các bài viết liên quan vê Các nguyên nhân bệnh viêm gan b có thể bạn chưa biết
Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Viêm gan B là một dạng bệnh viêm nhiễm chủ yếu do máu, có nghĩa là do các virus có trong máu cũng như các chất dịch cơ thể của những người bị bệnh.